Lambrusco
Hiển thị tất cả 3 kết quả
Giống nho Lambrusco là một loại nho bản địa cổ xưa, nguồn gốc từ quá trình thuần hóa của cây nho dại hay còn được gọi là “uzeline” hoặc “oseline”. Trên thực tế là giống nho này đang phát triển trong một đường tự phát trên bìa rừng, bị chim cướp bóc. Dưới đây Phố Vang Legend sẽ tìm hiểu về nguồn gốc, đặc điểm và các chai rượu vang Lambrusco nổi tiếng.
Giống nho Lambrusco là gì?.
Lambrusco lấy cảm hứng tên từ làng Sorbara trong KĐT Bomporto ở gần Modena. Giống nho được đặc trưng bởi hiện tượng ra hoa và điều này là do hiện tượng nở hoa bất thường gây ra thất thoát sản phẩm đáng kể (tổn thất sản xuất có thể vượt quá 2/3 sản lượng). Hiện nay các nhà sản xuất hiểu rằng hiện tượng điển hình của giống nho Lambrusco di Sorbara, được gây ra chủ yếu bởi sự vô sinh của phấn hoa.
Truyền thống là giống nho có màu sắc rực rỡ được sử dụng để làm rượu vang đỏ sủi bọt ở Emilia-Romagna, miền bắc nước Ý. Kỷ lục trồng trọt đầu tiên có từ Thế kỷ thứ 10 nhưng ngày nay, giống nho đồng nghĩa với nhiều loại rượu vang đỏ lấp lánh có hương trái cây, nhẹ nhàng trên khắp miền trung-bắc nước Ý từ nhiều loại khác nhau.
Cái tên Lambrusco chính là nguồn gốc của nhiều sự nhầm lẫn. Chính xác hơn, hiện nay nó là thuật ngữ chung để chỉ một nhóm giống nho, giống như Muscat với hơn 60 giống được xác định cho đến nay. Ban đầu nó có nghĩa là ‘cây nho hoang dã, và được sử dụng cho một số giống nho và những dòng vô tính của chúng. Nhiều loài trong số này còn tồn tại cho đến ngày nay, nổi bật nhất là Grasparossa, Maestri, Marani, Monstericco, Salamino và Sorbara. Nói rộng ra, cái tên này không chỉ đại diện cho các giống nho mà còn đại diện cho phong cách rượu vang được làm từ những giống đó.
>>> Xem thêm Rượu vang Ý
Lịch sử của nho Lambrusco.
Nho Lambrusco có lịch sử sản xuất rượu vang lâu đời, với bằng chứng khảo cổ học cho thấy người Etruscan đã trồng nho. Vào thời La Mã, Lambrusco được đánh giá cao nhờ năng suất và sản lượng cao, Cato the Elder nói rằng sản lượng của 2/3 mẫu Anh có thể tạo ra đủ rượu để lấp đầy 300 chiếc amphoras.
Loại rượu được đánh giá cao nhất là rượu vang đỏ frizzante (hơi sủi bọt), thiết kế để uống khi còn trẻ, từ một trong 8 vùng (Lambrusco denominazione di Origine controllata (DOC), Colli di Parma Lambrusco, Lambrusco Grasparossa di Castelvetro, Lambrusco di Sorbara, Lambrusco Salamino di Santa Croce, Reggiano Lambrusco, Colli di Scandiano e Canossa Lambrusco, Modena Lambrusco và Lambrusco Mantovano). Trong suốt những năm 1970 và 1980, Lambrusco ngọt là loại rượu nhập khẩu bán chạy nhất ở Hoa Kỳ, thời gian đó rượu vang cũng được sản xuất theo phong cách màu trắng và hồng được làm bằng cách hạn chế da tiếp xúc với rượu phải.
6 giống Lambrusco phổ biến là (Lambrusco Grasparossa, Lambrusco Maestri, Lambrusco Marani, Lambrusco Montericco, Lambrusco Salamino và Lambrusco Sorbara). Tất cả những loại nho Lambrusco khác nhau đều là bản địa của Emilia và không phải là dòng vô tính hay dòng phụ. Hầu hết làm từ nhiều loại và được pha trộn với một số loại nho pha trộn cụ thể (tối đa 15%), chẳng hạn như Ancellotta (cho màu sắc), Marzemino, Malbo Gentile, Cabernet Sauvignon (cho cơ thể và cấu trúc)… Những cây nho thường được vun cao trên mặt đất để ngăn ngừa nấm mốc phát triển . Trong lịch sử, cây nho được huấn luyện để leo lên cây dương . Bản thân nho không đặc biệt ngọt nhưng nhiều phiên bản Lambrusco thương mại được làm ngọt bằng cách lên men một phần hoặc bổ sung nước ép nho cô đặc đã qua tinh chế. Khi không lên men ngọt, giống nho có khả năng tạo ra loại rượu vang khô tuyệt vời với hương dâu tây và dư vị đắng nhẹ.
Lambrusco và loại rượu cùng tên của nó có uy tín cao vào đầu thế kỷ 21. Đây phần lớn là kết quả của việc sản xuất hàng loạt cho các thị trường lớn trong những năm 1980, đặc biệt là Hoa Kỳ và Bắc Âu. Trong lịch sử, rượu vang được lên men rộng rãi trong chai theo phương pháp truyền thống , một quá trình đòi hỏi sự quan tâm và chăm sóc nhiều hơn.
Ngày nay, hầu hết các loại rượu vang mang tên đều được sản xuất với số lượng lớn và trải qua quá trình lên men thứ cấp trong các thùng thép lớn. Đây được gọi là phương pháp Charmat (hoặc xe tăng), được tiên phong ở miền bắc nước Ý và cũng được sử dụng trong sản xuất Prosecco . Sự phổ biến của Lambrusco đã tăng lên nhanh chóng vào những năm 1980 đến mức đây là cách duy nhất để sản xuất số lượng cần thiết đủ nhanh và đủ rẻ để giữ cho rượu vang có giá cả phải chăng.
Đặc điểm giống nho Lambrusco.
- Sắc tố của giống nho Lambrusco tạo nên màu hồng ngọc quyến rũ cho rượu vang. Khi được phép đạt đến độ chín phenolic hoàn toàn , chúng có thể tạo ra rượu có mùi thơm nồng nàn như màu sắc.
- Màu đỏ tím sáng chỉ bị vượt qua bởi Ancellotta, một giống khác bị cấm sử dụng theo luật Lambrusco DOC. Nho Ancelotta được sử dụng để mang lại màu sắc cho loại Lambrusco nhiều nước, bị cắt quá mức được sản xuất khi năng suất vượt quá tầm kiểm soát.
Vùng Lambrusco và DOC.
- Lambrusco trồng ở một số vùng rượu vang của Ý. Những nơi này chạy từ Piedmont (hàng xóm của Emilia-Romagna) ở phía bắc đến Basilicata ở phía nam.
- Một số giống có DOC riêng. Đối với Grasparossa di Castelvetro và Lambrusco Salamino di Santa Croce, mức tối thiểu giống điển hình được áp dụng là 85%. Rượu vang Lambrusco di Sorbara phải bao gồm 60% giống được nêu tên và có thể bao gồm 40% Salamino và/hoặc 15% nho được phép khác.
- Lambrusco Mantovano là DOC khác có tên. Tuy nhiên điều này không chỉ rõ một thành viên cụ thể nào trong gia đình.
- Các tên gọi khác tạo nên rượu vang Modena DOC (được tạo ra vào năm 2009) và Reggiano , trước đây được gọi là di Reggiano. Một lần nữa, có sự linh hoạt trong việc sử dụng.
Ngoài việc được trồng ở vùng quê hương Emilia-Romagna, Lambrusco Maestri còn được trồng ở phía nam Basilicata. Bên ngoài nước Ý, Maestri đã được trồng thành công ở những nơi xa xôi như Argentina (chủ yếu do người Ý di cư đến đó) và gần đây hơn là Úc .
Địa chỉ cung cấp mua các loại rượu vang Lambrusco nhập khẩu.
Phố Vang Legend địa chỉ uy tín cung cấp TOP+ chai rượu vang từ giống nho Lambrusco đến từ nhiều nước như, Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Chile, Mỹ, Úc, Argentina, Nam Phi, Đức… khách hàng mua những sản phẩm theo số lượng lớn sẽ nhận được ưu đãi với giá rẻ, cạnh tranh thị trường. Đơn vị với kinh nghiệm lâu năm bán rượu vang trên thị trường Việt Nam, đã xây dựng được một thương hiệu đáng tin cậy trong lòng khách hàng khi nghĩ đến rượu vang và phụ kiện liên quan.
👉 Chuyên về rượu vang, cửa hàng có nhiều chai vang ngon từ trung bình tới cao cấp mẫu mã đa dạng được phovanglegend check kỹ càng và giao tới tay khách hàng với 5* dịch vụ, cam kết là nơi dẫn đầu trong lĩnh cung cấp rượu ngoại, rượu mạnh.
👉 Đến với Phố Vang Legend tất cả sản phẩm, dịch vụ đều được cam kết 100% uy tín. Khi phát hiện sản phẩm lỗi, hàng kém chất lượng, hàng đểu, hàng nhái thì chúng tôi sẽ đền gấp 10 lần giá trị sản phẩm.
👉 Đội ngũ nhân viên CSKH tư vấn bán hàng giàu kinh nghiệm và niềm đam mê về rượu vang luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng lựa chọn được chai vang ứng ý giá thành tốt nhất thị trường.
👉 Trải nghiệm tất cả sản phẩm rượu vang trực tiếp tại (290/D15 Vạn Kiếp, Phường 3, Bình Thạnh, TP.HCM ( KDC Miếu Nổi)) của chúng tôi.
Lambrusco có nhiều dạng và phong cách khác nhau, từ dễ uống, ngọt ngào đến khô và trung tính. Nó thường được thưởng thức như một loại rượu vang dễ uống, phù hợp với nhiều dịp khác nhau! Phố Vang Legend SHOP tự hào cung cấp những chai vang chất lượng cao đem đến những trải nghiệm thưởng thức rượu vang độc đáo và thú vị.
- Hotline, 0901.711.711 – 0971.510.055 (phovanglegend).