Rượu Vang Đức
Hiển thị tất cả 5 kết quả
Rượu vang Đức nổi tiếng với chất lượng thành phẩm cao và đa dạng mẫu mã, đặc biệt là trong việc sản xuất vang trắng. Đất nước có lịch sử lâu đời về trồng nho và sản xuất rượu vang, với những vùng nho nổi tiếng: Rheingau, Mosel, và Pfalz đã tạo ra các chai vang độc đáo thú vị. Tại Việt Nam những dòng vang Đức hiện rất được ưa chuộng bởi những đặc điểm độc đáo. Cùng Phố Vang Legend đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé!.
Giới Thiệu Về Rượu Vang Đức.
Ngành công nghiệp rượu vang Đức nổi tiếng gắn liền với rượu Riesling đẳng cấp thế giới. Được sản xuất chủ yếu ở phía Tây nước Đức. Dọc theo sông Rhine và những phụ lưu của nó với các đồn điền lâu đời có từ thời La Mã. Hơn 250.000 mẫu vườn nho trải dài trên 13 tiểu vùng hiện đang trồng Riesling, Pinot Blanc và Pinot Gris.
Đức sản xuất rượu theo nhiều phong cách: rượu vang trắng khô, nửa ngọt và ngọt, vang hồng, vang đỏ, rượu vang sủi bọt Sekt. (Loại rượu vang duy nhất không được sản xuất phổ biến là rượu mạnh.). Do những vườn nho của Đức nằm ở phía bắc. Đất nước đã sản xuất ra các loại vang khác biệt ở châu Âu, nhiều loại có chất lượng vượt trội. Giữa những năm 1950 và 1980, rượu vang Đức được biết đến ở nước ngoài và được sản xuất hàng loạt giá rẻ, ngọt hoặc bán ngọt, chất lượng thấp như Liebfraumilch.
Các loại rượu vang trong lịch sử chủ yếu có màu trắng và loại hoàn hảo nhất được làm từ Riesling. Nhiều loại rượu có vị ngọt và nồng độ cồn thấp, nhẹ và không bị đóng cặn.
Trong lịch sử, các loại vang (trừ rượu vang thu hoạch muộn) có lẽ đã bị khô (trocken). Vì những kỹ thuật để ngăn chặn quá trình lên men không tồn tại. Gần đây, nhiều loại rượu vang trắng của Đức đang sản xuất theo kiểu khô trở lại. Phần lớn rượu được bán ở Đức là rượu khô, đặc biệt là trong những nhà hàng. Tuy nhiên xuất khẩu vẫn là rượu vang ngọt. Đặc biệt sang những thị trường truyền thống như Hoa Kỳ, Hà Lan, Anh…. Là những thị trường xuất khẩu hàng đầu cả về chất lượng và giá trị.
Rượu vang đỏ luôn khó sản xuất ở Đức vì điều kiện khí hậu và trước đây thường có màu nhạt. Gần giống với vang đỏ hoặc rượu vang đỏ của vùng Alsace. Tuy nhiên thời gian gần đây đã có được tăng lên nhiều nhu cầu và sẫm màu hơn. Rượu vang đỏ phong phú hơn (Barrique-Aged). Được sản xuất từ nho như Dornfelder và Spätburgunder – tên Đức là Pinot Noir.
Đặc điểm độc đáo nhất của rượu vang Đức là nồng độ axit cao. Nguyên nhân là do độ chín ít hơn ở khí hậu miền Bắc và do việc chọn các loại nho như Riesling. Giữ được độ chua ngay cả ở độ chín cao.
Lịch Sử Hình Thành Và Phát Triển Rượu Vang Đức.
Rượu vang Đức có bề dày lịch sử lâu đời từ thời Trung Cổ khoảng 100 năm trước Công nguyên, khi người La Mã cổ đại chinh phục vùng đất đã tạo ra nhiều cánh đồng trồng nho màu mỡ. Vào thời kỳ hưng thịnh, thế kỷ 18 và 19, rượu vang Đức và Pháp được coi là thứ rượu vang hảo hạng của thế giới. Thế kỷ 20 đã tàn phá nền công nghiệp vang Đức bằng chiến tranh, biến động kinh tế và bệnh tật. Rượu vang hảo hạng Đức bị lu mờ bởi loại vang trắng kém chất lượng hơn được xuất khẩu sang nhiều nước như Anh, Mỹ… Tuy nhiên hiện nay vẫn còn nhiều người Đức quan tâm và phục dựng lại loại rượu vang cao cấp truyền thống.
Đức chính là một trong những vùng sản xuất rượu vang lớn nhất của thế giới. 13 vùng trồng nho chủ yếu tập trung ở phía Nam và Tây Nam dọc theo sông Mosel và sông Rhine và những chi lưu của chúng. Các vườn nho tốt nhất nằm trên sườn dốc hoặc rất dốc trên bờ sông, tạo ra một khung cảnh tuyệt đẹp và ấn tượng cho du khách lại rất khó khăn cho người làm ruộng đất.
Ngày nay, các vườn nho ở Đức hiện đang phát triển gần 100 loại nho nhưng 2 loại vang trắng Riesling và Muller-Thurgau, chiếm hơn 40% diện tích trồng. Trong rượu vang đỏ, thủ lĩnh là Spatburgunder (Pinot Noir). Rượu vang trắng ở Đức được đánh giá cao bởi sự thơm ngon, nhẹ nhàng và tinh tế. Vang đỏ tiếp tục nâng cao chất lượng mặc dù đã đạt đến sự chín muồi vẫn còn là một thách thức.
Địa Lý Và Khí Hậu.
Những vùng sản xuất rượu vang của Đức chính là một số vùng cực bắc trên thế giới. Khí hậu chính nằm dưới vĩ tuyến 50. Chạy qua những vùng sản xuất là Rheingau và Mosel. Phía trên đường này, khí hậu trở nên kém thuận lợi cho việc sản xuất vang. Nhưng vẫn còn một số vườn nho ở phía trên và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với sản xuất rượu vang đang ngày càng gia tăng.
Do khí hậu miền Bắc, người dân đã tìm kiếm những giống nho thích hợp (đặc biệt là các giống nho chịu được sương giá và thu hoạch sớm) và các giống nho đã được phát triển. Chẳng hạn như Müller-Thurgau ở Viện Giống nho Geisenheim. Việc trồng Riesling đã làm gia tăng do nhu cầu địa phương và quốc tế đòi hỏi các loại rượu chất lượng cao.
Các loại vang đều được sản xuất xung quanh những con sông. Chủ yếu là sông Rhine và phụ lưu của nó. Thường được che chở bởi những ngọn núi. Sông có tác động vi khí hậu đáng kể để điều hòa nhiệt độ. Đất là đá phiến ở các thung lũng dốc, để hấp thụ nhiệt của mặt trời và giữ lại qua đêm. Trên những ngọn đồi, đất là vôi và đất sét chiếm ưu thế. Những vị trí lớn thường cực kỳ dốc để chúng đón nhiều ánh sáng mặt trời. Nhưng chúng rất khó thu hoạch bằng cơ học. Các mái dốc cũng được bố trí quay mặt về hướng Nam hoặc Tây Nam để tạo góc với mặt trời.
Những vườn nho cực kỳ nhỏ so với các vườn nho của Thế giới mới. Việc làm rượu vang chủ yếu là thủ công hơn là rượu vang công nghiệp. Điều này làm cho danh sách các loại rượu vang được sản xuất dài và phức tạp. Nhiều loại khó kiếm được vì sản lượng hạn chế.
Những Vùng Sản Xuất Rượu Vang Đức Nổi Tiếng.
Đức có 13 vùng làm rượu (Anbaugebeite) được xác nhận là làm ra các loại có phẩm chất tốt (QbA):
- Ahr
- Mittelrhein
- Mosel-Saar-Ruwer
- Rheingau
- Nahe
- Rheinhessen
- Pfalz
- Franken
- Hessische Bergstrasse
- Wurttem berg
- Baden
- Saale-Unstrut và Sachsen
Phần lớn những vùng này đều nằm trong các thung lũng hay sườn đồi dọc theo con sông, nhất là 2 bên sông Rhine, hoặc gần hồ lớn Constance để nhờ nước làm dịu bớt cái lạnh của mùa Đông. 11 vùng danh tiếng nhất là ở bên Tây Đức, phía Đông Đức chỉ có 2 vùng nhỏ là Saale-Unstrut và Sachsen.
Rượu vang trắng Đức thường có đặc điểm là tinh tế, tươi mát và có hương thơm hoa quả và khoáng chất. Rượu trắng ngọt (Auslese, Beerenauslese, Trockenbeerenauslese) là một điểm đặc biệt của Đức, được sản xuất từ nho ủ thành những loại rượu ngọt tự nhiên.
Những Giống Nho Chính Của Đức.
- Riesling dẫn đầu với 23% tổng số, diện tích của nó đã tăng nhẹ kể từ năm 1995.
- Müller-Thurgau chỉ xếp Riesling giống được trồng nhiều nhất. Tuy nhiên, diện tích bề mặt đã giảm gần một nửa và vào năm 2017. Nó chiếm 12% diện tích vườn nho – đã giảm nhiều nhưng vẫn là giống nho số 2 của Đức.
Pinot Gris được trồng với khoảng 6.400ha (15.800 mẫu Anh, được gọi là Grauburgunder). - Weissburgunder hay Pinot Blanc – vượt quá 5.300ha dẫn đầu thế giới.
- Silvaner có khoảng 4.850ha vào năm 2017 nhưng đang giảm dần trong khi Kerner có diện tích 2.500ha nhưng đang giảm. Những giống giảm khác như: Bacchus, Scheurebe và Gutedel (Chasselas) vẫn chiếm hàng trăm ha.
- Chardonnay 2.000ha (4.950 mẫu Anh).
- Sauvignon Blanc không được ghi nhận ở Đức vào năm 1995. Nhưng đến năm 2017 đã được trồng trên 1.100ha vườn nho.
- Spätburgunder đã bao phủ hơn 7.000ha vào năm 1995. Nhưng con số này hiện đã lên tới 12.000ha. Đến năm 2020, nó có khả năng chiếm vị trí thứ hai trong số tất cả các giống theo diện tích trồng.
- Dornfelder còn phát triển nhanh hơn, diện tích tăng gấp 4 lần kể từ năm 1995 và hiện gần 8.000ha.
- Portugieser, Trollinger (Schiava) và Schwarzriesling (Pinot Meunier) đều đang trên đà suy thoái nhưng mỗi loại có diện tích ít nhất 2.000ha vào năm 2017.
- Lemberger (Blaufrankisch), Regent, Merlot và Cabernet Sauvignon đều đang trên đà phát triển.
Giống Nho Riesling Nổi Tiếng Của Nước Đức.
Khi nói tơi rượu vang Đức thì sẽ không thể bỏ qua rượu vang trắng Riesling được làm từ giống nho thơm ngon Riesling giống nho làm nên thương hiệu của rượu vang nước Đức. Giống nho cho ra rượu có các hương vị đặc trưng là mùi hoa, mùi táo xanh, đá phiến, mùi trái cây chín và mùi hương liệu. Ngoài ra còn tạo ra loại vang có mùi chanh, khoáng chất và mật ong. Một số chai vang còn có mùi rất lạ là mùi xăng.
Chardonnay mang tới vẻ mới mẻ, hiện đại và phổ biến. Nho Riesling lại có gì đó cổ điển, bình ổn và là một trong giống nho tuyệt đỉnh của thế giới. Thậm chí nhiều người còn cho rằng Riesling là giống nho trắng ngon, tinh tế và có khả năng truyền tải thông điệp mà nó làm nên các biểu tượng.
Riesling “khó tính” bởi không phải khí hậu nào hay vùng đất cũng phát triển được. Nhưng có vẻ giống nho này sinh ra là dành cho nước Đức bởi nó hợp với khí hậu và đất đai nơi đây. Riesling của Đức ngọt ngào, tươi mới, mạnh mẽ hơn ở các nước khác.
Hệ Thống Phân Loại Rượu Vang Đức.
Chất lượng vang được đánh giá thông qua hệ thống phân loại, bất cứ quốc gia sản xuất rượu nào cũng đều có hệ thống phân loại của riêng. Tại Đức cũng có hệ thống phân loại rượu vang Đức căn cứ vào cấp bậc:
- Hệ thống phân loại năm 1971
- Hệ thống phân loại 2012
1. Hệ thống phân loại năm 1971
Hệ thống phân loại năm 1971 hệ thống đánh giá chất lượng vang dựa vào độ chín và lượng đường tự nhiên có trong nho khi thu hoạch. Hệ thống phân loại năm 1971 bao gồm 2 loại rượu vang chính như:
Phân loại Prädikatswein:
- Là thang đo đánh giá mức độ cao cấp của các chai rượu vang
- Yếu tố để đánh giá chất lượng và độ ngon của rượu vang là thời gian thu hoạch
- Cần có sự chấp thuận bởi Cơ quan rượu vang của Đức thì các loại vang mới được xếp cấp bậc theo thang đo này
Gần đây, người ta đã cố gắng cải thiện thang đo nhằm đánh giá chất lượng rượu vang một cách đúng đắn và chính xác. Phân loại Prädikatswein bao gồm 6 phân hạng rượu vang chính:
- Kabinett: Các chai rượu vang thuộc nhóm được làm theo phong cách ngọt
- Spätlese: Đây là các chai vang được làm theo những phong cách đa dạng, từ khô cho đến ngọt
- Auslese: Đây là các chai rượu vang có phong cách đa dạng từ khô cho đến ngọt và chiết xuất bởi giống nho bị ảnh tưởng từ nấm Botrytis
- Beerenauslese (BA): Các chai rượu vang thuộc nhóm là chai rượu thuộc loại vang tráng miệng với hương vị đậm đặc, phong phú được chiết xuất từ các giống nho đã thông qua ngàn chọn vạn tuyển và chúng cũng bị nhiễm nấm Botrytis
- Trockenbeerenauslese (TBA): Được chiết xuất từ những giống nho chín khô, các chai rượu vang thuộc nhóm có phong cách phong phú, đa dạng đi kèm với giá thành khá hiếm và đắt đỏ
- Eiswein: là các chai rượu vang được chiết xuất từ những giống nho cuối mùa còn sót lại, do vậy nên rượu thường có vị ngọt hơn hẳn các loại khác và độ axit cao.
Phân loại Qualitätswein:
- Những chai rượu vang phải được sản xuất từ một trong 13 khu vực chỉ định tại Đức thì mới được xếp vào phân loại rượu vang này
- Đây là các dòng rượu vang phổ thông, đối tượng khách hàng phổ biến thường là người dân bình thường hoặc các gia đình tại Đức.
2. Hệ thống phân loại năm 2012
Hệ thống phân loại 2012 ra đời vào cùng năm khi Tổ chức phân loại rượu vang cao cấp của Đức (VDP) quyết định thay đổi hệ thống phân loại cũ (năm 1971) bởi theo họ, hệ thống này không đánh giá chính xác chất lượng rượu vang được tạo ra hiện nay.
Theo hệ thống phân loại năm 2012, vang sẽ được chia thành 4 phân loại:
- Gutswein (rượu vang khu vực): Các chai vang xếp vào phân hạng được sản xuất tại một vùng trong khu vực chính của Đức. Ngoài ra, phân hạng này còn đặt ra giới hạn cho diện tích một vườn trồng nho để phục vụ cho việc ngành công nghiệp rượu vang: tối đa 75ha
- Ortswein (rượu vang làng): Nho sử dụng để sản xuất rượu vang phải được nuôi trồng tại một ngôi làng cụ thể thuộc khu vực sản xuất rượu vang chính của Đức thì các chai rượu vang trên mới được xếp vào phân hạng này
- Erste Lage: giống như phân hạng trên, các chai rượu vang được xếp vào phân hạng này phải được sản xuất từ một vườn nho cụ thể thuộc một ngôi làng nằm trong khu vực sản xuất rượu chính của Đức. Chỉ khác là ngôi làng này phải là một ngôi làng sản xuất có danh tiếng
- Grosse Lage: là phân hạng rượu cao cấp của Đức, vì vậy các chai rượu được xếp vào phân hạng này là các chai vang có chất lượng thượng hạng và đẳng cấp. Tuy nhiên, muốn được xếp vào phân hạng này thì các chai vang phải được sản xuất từ những vườn nho có danh tiếng cao, lâu đời và phải đáp ứng một số các quy định, điều kiện khác về khí hậu, địa hình vườn trồng nho.
Địa Điểm Cửa Hàng Mua Bán Rượu Vang Đức Nhập Khẩu Ngon.
Phố Vang Legend địa chỉ uy tín cung cấp TOP+ rượu vang Đức chính hãng khách hàng mua sản phẩm theo số lượng thùng từ 6 chai sẽ nhận được ưu đãi với giá thành rẻ, cạnh tranh thị trường. Đơn vị với kinh nghiệm lâu năm bán rượu vang trên thị trường Việt Nam, đã xây dựng được một thương hiệu đáng tin cậy trong lòng khách hàng khi nghĩ đến rượu vang và phụ kiện liên quan.
👉 Chuyên về rượu vang, cửa hàng có nhiều chai vang ngon từ trung bình tới cao cấp mẫu mã đa dạng được phovanglegend.vn check kỹ càng và giao tới tay khách hàng với 5* dịch vụ, cam kết là nơi dẫn đầu trong lĩnh cung cấp rượu ngoại, rượu mạnh.
👉 Đến với Phố Vang Legend tất cả sản phẩm, dịch vụ đều được cam kết 100% uy tín. Khi phát hiện sản phẩm lỗi, hàng kém chất lượng, hàng đểu, hàng nhái thì chúng tôi sẽ đền gấp 10 lần giá trị sản phẩm.
👉 Đội ngũ nhân viên CSKH tư vấn bán hàng giàu kinh nghiệm và niềm đam mê về rượu vang luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng lựa chọn được chai vang ứng ý giá thành tốt nhất thị trường.
👉 Trải nghiệm tất cả sản phẩm rượu vang trực tiếp tại (290/D15 Vạn Kiếp, Phường 3, Bình Thạnh, TP.HCM ( KDC Miếu Nổi)) của chúng tôi.
Shop chuyên cung cấp các mẫu rượu vang Đức nhập khẩu hàng đầu. Phố Vang Legend là sự lựa chọn hàng đầu cho khách hàng khu vực HCM nơi chuyên các loại vang cao cấp, tự tin cung ứng tất cả sản phẩm đều chất lượng đẳng cấp, chương trình Khuyến Mãi tốt trong tháng miễn phí giao hàng nội thành TP. HCM.
- Hotline: 0901.711.711 – 0971.510.055 (phovanglegend).