Rượu Champagne
Hiển thị 1–24 của 52 kết quả
Rượu champagne là một loại rượu sủi bọt (sparkling wine) nổi tiếng sản xuất tại vùng Champagne ở phía bắc nước Pháp. Đây không chỉ là một loại rượu mà còn là một biểu tượng của sự kỳ diệu và lễ hội. Tại Việt Nam những dòng champagne hiện được ưa chuộng sử dụng bởi những đặc điểm độc đáo. Cùng Phố Vang Legend đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé!.
Giới Thiệu Về Rượu Champagne.
Cái tên “Champagne” thường được sử dụng để nói tới những chai vang nổ Pháp. Đây còn là một vùng đất miền Bắc Pháp xinh đẹp. Các nhà sản xuất vang nổ đã lấy chính tên quê hương mình đặt cho những chai rượu vang thơm ngon này. Việc thưởng thức rượu Champagne không chỉ đơn thuần là uống rượu, mà còn là cảm nhận tinh hoa trong khoáng vị của một vùng làm vang có lịch sử lâu đời.
Champagne chính là tên gọi của một loại rượu vang có ga. Vì thuộc dòng vang có ga nên nhiều người thường lầm tưởng vang sparkling là rượu Champagne và ngược lại. Tuy nhiên sự thật cho thấy rượu Champagne đều thuộc loại Sparkling Wine nhưng không phải những loại Sparkling Wine nào cũng được gọi là Champagne. Chỉ những chai rượu vang nổ được làm từ vùng Champagne, Pháp theo phương pháp Champenoise và phải làm từ 1 trong 3 giống nho là Chardonnay, Pinot Noir, Pinot Meunier mới được công nhận là rượu Champagne.
Rượu sâm panh gắn liền với hoàng gia vào thế kỷ 17, 18, 19. Những nhà làm vang hàng đầu đã nỗ lực liên kết Champagnes của họ với giới quý tộc thông qua quảng cáo và đóng gói. Điều này dẫn đến sự phổ biến của nó trong tầng lớp trung lưu mới nổi.
Lịch Sử Rượu Champagne (Sâm Panh).
Các loại vang từ vùng Champagne được biết đến trước thời trung cổ. Người La Mã là những người đầu tiên trồng nho ở khu vực phía đông bắc nước Pháp. Khu vực được dự kiến trồng vào thế kỷ thứ 5.
Trên thực tế, việc trồng trọt được diễn ra chậm chạp do chỉ thị của Hoàng đế Domitian tất cả những cây nho thuộc địa phải nhổ bỏ. Khi Hoàng đế Probus hủy bỏ sắc lệnh. Một ngôi đền thờ Bacchus được dựng lên và vùng này bắt đầu sản xuất rượu vang đỏ nhẹ. Có vị trái cây, tương phản với những loại bia Ý nặng hơn thường được bổ sung thêm nhựa cây và thảo mộc. Sau đó, những nhà thờ sở hữu các vườn nho và tu sĩ sản xuất rượu để sử dụng trong bí tích Thánh Thể.
Các vị vua Pháp theo truyền thống được xức dầu ở Reims và rượu sâm panh được phục vụ như một phần của lễ đăng quang. Người Champenois ghen tị với danh tiếng rượu vang do những nước láng giềng Burgundia ở phía nam của họ làm ra và tìm cách sản xuất các loại rượu vang được đánh giá cao.
Khí hậu phía bắc đã tạo cho Champenois một loạt thức uống độc đáo trong việc sản xuất rượu vang đỏ. Ở những cực điểm xa nhất của nghề trồng nho bền vững. Nho sẽ phải vật lộn để chín hoàn toàn và thường có nồng độ axit và lượng đường thấp. Các loại rượu vang sẽ nhẹ hơn và loãng so với những loại rượu vang Burgundy mà họ đang tìm cách nâng cấp.
Vào thế kỷ 19, rượu sâm panh ngọt hơn hẳn sâm panh ngày nay. Xu hướng sử dụng rượu champagne khô hơn bắt đầu khi Perrier-Jouët quyết định không làm ngọt rượu nho năm 1846 trước khi xuất khẩu sang London. Tên gọi Brut Champagne được tạo ra cho người Anh vào năm 1876.
Vào cuối thế kỷ 17, những người làm rượu vang Champenois là thầy tu dòng Benedictine tên là Dom Pérignon (1638–1715), vẫn cố gắng để làm rượu vang không chứa bọt.
Nhà quý tộc Lev Golitsyn năm 1899 đã sản xuất thành công rượu Champagne Sâm panh với số lượng 60.000 chai và đã đạt được điều dường như không tưởng: Rượu Sâm panh Nga được công nhận là tốt nhất trong hội chợ Triển lãm công nghiệp quốc tế Paris năm 1900.
Năm 1919, Giáo sư AM Frolov Bagreev thành lập nhà máy sản xuất “Champagne Xô Viết”. Ông đã tự mình phát triển công thức hỗn hợp Sâm panh và phát minh ra một thiết bị công nghệ mới làm tăng áp suất Sâm panh.
Vào giữa thế kỷ XIX mới sáng chế ra phương thức sản suất Sâm panh. Đánh dấu sự bùng nổ của nền văn hóa rượu vang nổ là thời kỳ Belle Epoque, nó lan truyền rộng rãi từ các cung điện lộng lẫy Atlantic bên bờ Đại Tây Dương, đến các sàn nhảy valxo Grand.
Phân Loại Rượu Champagne Theo Mức Độ Và Niên Vụ.
Rượu sâm panh đa dạng từ hình thức mẫu mã và phong cách hương vị. Và có 2 loại Champagne chính: Champagne trắng và Champagne hồng:
- Champagne trắng nổi bật với hương thơm hoa cỏ, chanh bưởi, và phảng phất hương hạnh nhân. Điển hình là những dòng chai Blanc de Noirs, Blanc de Blancs hay đơn giản hơn là Blanc.
- Champagne hồng pha trộn vang trắng với vang đỏ. Những chai rượu Champagne hồng có hương vị phong phú và mỗi chai lại có các nốt hương riêng biệt. Sự khác biệt lớn thấy rõ là trong độ ngọt của của mỗi chai vang.
Theo mức độ ngọt:
- Brut Nature/Brut Zéro: Rất khô, ít hoặc không có đường tự nhiên.
- Extra Brut: Rất khô, chứa một lượng rất nhỏ đường tự nhiên.
- Brut: Khô, phổ biến và thường có mức đường tự nhiên thấp.
- Extra Dry: Một ít ngọt hơn so với Brut.
- Sec: Ngọt hơn so với Extra Dry.
- Demi-Sec: Ngọt vừa phải.
- Doux: Rất ngọt.
Theo niên vụ (Vintage):
Có 2 loại là Vintage và Non Vintage:
- Vintage: là loại rượu Champagne được sản xuất vào một năm duy nhất thường có các điều kiện tự nhiên, khí hậu tốt để cho ra các trái nho có phẩm chất tốt nhất. Thông thường, loại rượu Vintage phải ủ trong vòng ít nhất 3 năm.
- Non vintage: Là loại rượu được pha trộn từ nhiều mùa nho. Loại rượu phổ biến trên thị trường, chiếm đến 85 đến 90%. Vì pha trộn giữa những loại nho của những năm khác nhau nên trên nhãn chai thường không có ghi năm.
Theo loại nho sản xuất rượu vang:
- Blanc de Blancs: là loại Sampanh được làm từ nho trắng Chardonnay.
- Blanc de Noir: là loại Sampanh làm từ 2 giống nho Pinot Noir, Pinot Meunier.
- Rose Champagne: là rượu Champagne trắng làm từ nho trắng pha với nho đỏ hoặc nho đỏ ngâm cùng với vỏ trong một khoảng thời gian ngắn để có màu hồng rose.
Những Vùng Vang Sản Xuất Champagne Nổi Tiếng.
Champagne được chia thành 5 vùng chính với 17 tiểu vùng. Mỗi tiểu vùng lại chuyên sản xuất về một dòng rượu Champagne với phong cách, hương vị khác nhau:
- Montagne de Reims chuyên sản xuất vang Pinot Noir cổ điển chất lượng cao.
- Cote des Blancs phù hợp phát triển vang Chardonnay sủi tăm với đặc trưng đất đá phiến.
- Valleede la Marne sử dụng 100% nho Pinot Meunier.
- Cote des Seanne chuyên vang Chardonnay nhờ lợi thế đất đá phấn có mac-nơ.
- TheAube hay Cotes des Bar phát triển rượu Champagne từ Pinot Noir.
Quy Trình Sản Xuất Rượu Champagne.
Bước 1: Sản xuất rượu vang nền quy trình khá giống với việc sản xuất rượu vang trắng. Điều khác biệt là rượu vang nền sẽ mang vị chua nhiều hơn và nho để sản xuất rượu vang nền được hái sớm hơn.
Bước 2: Bổ sung đường và men, đây là công đoạn làm nên điều khác biệt giữa rượu vang thường và vang sủi. Bước này, men và đường sẽ được thêm vào rượu vang nền trong thùng rượu. Trong quá trình, nấm men sẽ chuyển hóa đường thành cồn và giải phóng carbon dioxide. Lượng khí cacbonic làm tăng áp suất và tạo ra bọt khí.
Bước 3: Ủ rượu với mã men và riddling: quá trình lên men lần 2 diễn ra trong từng chai rượu, và những chai rượu được ủ trong hầm với bã men gọi là lees. Rượu vang được ủ lâu năm với bã men (sur lees) có vị đậm đà và phức hợp ở trong vòm miệng. Riddling quy trình bắt buộc trong quá trình sản xuất rượu Champagne. Đây là thuật ngữ để chỉ hành động xoay ngược chai vang sủi với tần suất hàng ngày. Việc xoay chai và dốc dần lên theo phương thẳng đứng sẽ đưa cặn rượu xuống cổ chai. Quá trình xoay chai này diễn ra trong khoảng 3 tuần trước khi đóng chai.
Bước 4: Loại bỏ cặn lắng, thêm đường: Khi cặn lắng được tập hợp ở cổ chai, sẽ được trực tiếp nhúng vào nước muối lạnh hoặc bể nitơ lỏng để làm lạnh ở -20 độ C. Khi mở nắp chai rượu, khối cặn lắng sẽ bay ra khỏi chai, lúc này rượu vang sủi trong suốt sẽ còn lại trong chai. Sau đó, đường sẽ được thêm vào chai để tạo vị và lấp đầy chai vang. Lượng đường được cho phụ thuộc vào độ ngọt và phong cách rượu mà nhà sản xuất mong muốn.
Bước 5: Đóng nút bần, hoàn thiện nhãn mác: Chai Champagne sau khi loại bỏ cặn sẽ đóng bằng nút bần có hình nấm đặc thù, và hoàn thiện đóng chai với nắp và dây kẽm, dán nhãn mác thành phẩm.
Những Điều Thú Vị Về Rượu Vang Champagne Pháp.
- Champagne có lượng hơi cao gấp 3 lần bia.
- Vị Champagne được tính bằng lượng đường dư (không lên men hết) còn lại trên mỗi lít rượu. Rượu có 3 vị cơ bản là Brut ( không ngọt), Demi-Sec (ngọt vừa) và Sec (ngọt).
- Thuộc dòng rượu vang nổ hảo hạng nên Champagne sẽ có giá bán cao hơn so với các loại vang sủi tăm khác.
- Số lượng càng giới hạn thì giá rượu Champagne sẽ càng cao. Có những chai Champagne bình dân có giá chỉ từ vài chục đô cho đến những chai Clos du Mesnil lên đến vài trăm đô do số lượng cực giới hạn.
- Bọt sủi trong rượu càng li ti thì hương vị sẽ càng ngon. Cho thấy quy trình lên men thứ 2 được thực hiện trong điều kiện thời tiết mát mẻ khiến tốc độ lên men giảm đi.
- Do lượng CO2 trong chai nhiều nên khi mở Champagne, nút đậy của chai có thể bật ra với tốc độ lên đến 64km/h.
- Champagne có thể thay thế soda để chế biến thành các món thức uống khác nhau, đặc biệt là cocktail. Sâm banh giúp đem đến cho ly cocktail vị đậm đà, hương nồng nàn cũng màu sắc bắt mắt.
- Ngoài rượu vang nổ Champagne của Pháp thì thế giới còn có 5 loại vang sủi nổi tiếng như là Crémant (Pháp), Prosecco (Italia), Cava (Tây Ban Nha), Rosé (Pháp) và Sekt (Đức).
Địa Điểm Cung Cấp Mua Bán Rượu Champagne (Sâm Panh) Nhập Khẩu.
Phố Vang Legend địa chỉ uy tín cung cấp TOP ++ những chai rượu Champagne (Sâm Panh) chính hãng đến từ các nước như: Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Chile, Mỹ, Úc, Argentina, Nam Phi, Đức… khách hàng mua sản phẩm theo số lượng thùng từ 6 chai sẽ nhận được ưu đãi với giá thành rẻ, cạnh tranh thị trường. Đơn vị với kinh nghiệm lâu năm bán rượu vang trên thị trường Việt Nam, đã xây dựng được một thương hiệu đáng tin cậy trong lòng khách hàng khi nghĩ đến rượu vang và phụ kiện liên quan.
👉 Chuyên về rượu vang, cửa hàng có nhiều chai vang ngon từ trung bình tới cao cấp mẫu mã đa dạng được phovanglegend.vn check kỹ càng và giao tới tay khách hàng với 5* dịch vụ, cam kết là nơi dẫn đầu trong lĩnh cung cấp rượu ngoại, rượu mạnh.
👉 Đến với Phố Vang Legend tất cả sản phẩm, dịch vụ đều được cam kết 100% uy tín. Khi phát hiện sản phẩm lỗi, hàng kém chất lượng, hàng đểu, hàng nhái thì chúng tôi sẽ đền gấp 10 lần giá trị sản phẩm.
👉 Đội ngũ nhân viên CSKH tư vấn bán hàng giàu kinh nghiệm và niềm đam mê về rượu vang luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng lựa chọn được chai vang ứng ý giá thành tốt nhất thị trường.
👉 Trải nghiệm tất cả sản phẩm rượu vang trực tiếp tại (290/D15 Vạn Kiếp, Phường 3, Bình Thạnh, TP.HCM ( KDC Miếu Nổi)) của chúng tôi.
Cửa hàng cung cấp nhiều mẫu rượu Champagne (Sâm Panh) nhập khẩu từ Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Chile, Mỹ, Úc, Argentina, Nam Phi, Đức… Phố Vang Legend chính là sự lựa chọn hàng đầu cho khách hàng khu vực HCM nơi chuyên các loại vang cao cấp, tự tin cung ứng tất cả sản phẩm đều chất lượng đẳng cấp, chương trình Khuyến Mãi tốt trong tháng miễn phí giao hàng nội thành TP. HCM.
- Hotline: 0901.711.711 – 0971.510.055 (phovanglegend).