Rượu vang vùng Valpolicella là một loại rượu vang đặc trưng của vùng Valpolicella ở Veneto, Ý. Đây là một trong các vùng nho nổi tiếng của Ý và sản xuất những loại rượu vang rất đa dạng và phong phú. Cùng Phố Vang Legend đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé!.
Rượu vang vùng Valpolicella?.
Valpolicella là vùng trồng trọt của tỉnh Verona, Ý, phía đông Hồ Garda. Valpolicella được xếp ngay sau Chianti trong tổng sản lượng rượu vang Denominazione di Origine Controlsata (DOC) của Ý. Rượu vang đỏ được gọi là Valpolicella thường làm từ 3 giống nho: Corvina Veronese, Rondinella, Molinara Một loạt những phong cách rượu vang được sản xuất trong khu vực, gồm rượu vang tráng miệng recioto và Amarone, một loại rượu mạnh làm từ nho khô. Valpolicella Classico được làm từ nho được trồng trong vùng sản xuất Valpolicella. Valpolicella Superiore có tuổi ít nhất 1 năm và có nồng độ cồn ít nhất 12%. Valpolicella Ripasso là một dạng của Valpolicella Superiore được làm bằng vỏ nho khô một phần còn sót lại từ quá trình lên men của Amarone hoặc recioto.
Nghề sản xuất rượu vang trong khu vực đã tồn tại từ ít nhất là từ thời Hy Lạp cổ đại. Ngày nay với nền kinh tế của Valpolicella chủ yếu dựa vào sản xuất rượu. Khu vực, thông thường gọi là “hòn ngọc của xứ sở sương mù”, cũng là một địa điểm ưa thích cho những biệt thự nghỉ dưỡng ở nông thôn. Vùng sản xuất Valpolicella đạt được cấp độ DOC vào năm 1968. Vào tháng 12 năm 2009, việc sản xuất rượu vang Amarone và recioto trong Valpolicella DOC đã đạt được cấp độ Denominazione di Origine Controlata riêng (DOCG).
>>> Xem chi tiết những chai Rượu Vang Ý
Lịch sử của Valpolicella.
-
Thời cổ đại: Khu vực Valpolicella đã được biết đến từ thời cổ đại, khi các vườn nho đầu tiên được trồng bởi người Etruscan và người La Mã. Vùng đất này có điều kiện địa lý lý tưởng cho việc trồng nho, với đất đỏ sét phù hợp và khí hậu ôn hòa.
-
Phát triển trong thời Trung cổ: Trong thời kỳ Trung cổ, Valpolicella là một vùng nông nghiệp phát triển, với việc trồng nho là hoạt động chính của người dân. Các loại rượu vang từ Valpolicella đã được sản xuất và tiêu thụ trong cộng đồng địa phương từ thời này.
-
Sự nổi tiếng vào thế kỷ 18 và 19: Trong thế kỷ 18 và 19, rượu Valpolicella bắt đầu nổi tiếng hơn khi được xuất khẩu ra các thị trường châu Âu, đặc biệt là Anh và Đức. Sự nổi tiếng của các loại rượu vang từ Valpolicella tăng cao hơn trong thời gian này.
-
Phát triển của các phong cách rượu vang: Các phong cách sản xuất rượu vang đặc biệt như Amarone và Recioto của Valpolicella đã bắt đầu hình thành và phát triển vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Amarone được phát minh như là một cách để sử dụng những trái nho không được sử dụng trong sản xuất rượu Valpolicella thông thường, và Recioto là một dạng rượu ngọt được ưa chuộng.
-
Xu hướng hiện đại: Vào những năm 1950 và 1960, Amarone và Recioto đã trở thành các loại rượu vang được biết đến trên toàn thế giới nhờ vào sự tôn vinh và sự phát triển của các phương pháp sản xuất hiện đại.
Valpolicella với khí hậu lục địa ôn hòa mát mẻ, chịu ảnh hưởng của 2 vùng nước khá lớn – Hồ Garda ở phía tây và Biển Adriatic ở phía đông nam. Những khu vực mát nhất nằm ở chân đồi Monti Lessini ở phía bắc, nơi gió mát thổi về phía nam từ dãy Alps. Khu vực này theo truyền thống được phân loại là khu vực classico. Hướng về phía nam và phía đông, khí hậu trở nên ấm hơn ở vùng đồng bằng màu mỡ của sông Adige. Trung bình nhiệt độ trong mùa sinh trưởng thường là khoảng 74,5 ° F (23,6 ° C), với lượng mưa trung bình khoảng 34 inch (860 mm).
Phong cách nho và rượu vang.
Rượu Valpolicella thường được làm từ một hoặc một số loại nho địa phương chính, bao gồm Corvina, Corvinone, Rondinella và Molinara. Những loại nho này thường cho hương vị trái cây tươi mát và hương thơm đặc trưng.
Phong cách và loại rượu: Valpolicella được sản xuất theo nhiều phong cách khác nhau, bao gồm Valpolicella Classico, Valpolicella Superiore, Valpolicella Ripasso, Amarone della Valpolicella và Recioto della Valpolicella.
- Valpolicella Classico: Là loại rượu vang Valpolicella cơ bản nhất, được sản xuất từ nho truyền thống trong vùng Valpolicella. Thường có hương vị trái cây tươi mát và cân bằng.
- Valpolicella Superiore: Đây là phiên bản nâng cấp của Valpolicella Classico, có chất lượng cao hơn với độ cồn cao hơn và độ tuổi lâu hơn.
- Valpolicella Ripasso: Là một phong cách đặc biệt của Valpolicella, được sản xuất bằng cách “repassing” (tái lên men) rượu Valpolicella trên nguyên liệu bã chúng sau khi sản xuất Amarone. Điều này làm tăng độ đậm đà và phong phú của rượu.
- Amarone della Valpolicella: Amarone là một loại rượu vang đặc biệt của Valpolicella, được sản xuất bằng cách làm khô hoàn toàn hoặc một phần các trái nho trước khi lên men. Đây là loại rượu vang đậm đà, hương vị phức tạp và giàu cấu trúc.
- Recioto della Valpolicella: Tương tự như Amarone, nhưng Recioto là phiên bản ngọt của Valpolicella, được sản xuất bằng cách làm khô nho nhưng dừng quá trình lên men trước khi hết.
Rượu vang vùng Valpolicella là một vùng rượu vang nổi tiếng của Ý với sự đa dạng và chất lượng cao. Các loại rượu vang từ Valpolicella được ưa chuộng trên toàn thế giới với những phong cách và hương vị đặc trưng. Phố Vang Legend SHOP tự hào cung cấp những chai vang chất lượng cao đem đến những trải nghiệm thưởng thức rượu vang độc đáo và thú vị.