Rượu vang là một thế giới đầy phong phú và phức tạp, với nhiều thuật ngữ chuyên ngành. Hiểu rõ các thuật ngữ rượu vang này không chỉ giúp bạn thưởng thức rượu vang tốt hơn mà còn nâng cao kiến thức và sự tự tin khi giao tiếp về rượu vang. Dưới đây Phố Vang Legend chia sẻ một số thuật ngữ phổ biến bạn nên biết.
Tổng hợp thuật ngữ rượu vang sắp xếp từ A-z.
1. A
- Acetic: Thuật ngữ mô tả những chai rượu vang chua, chua đến nỗi vị acid lấn át toàn bộ hương vị rượu, có nguy cơ trở thành giấm.
- Aftertaste: Tiếng Việt là hậu vị, tức ảm giác về vị cuối cùng mà bạn có thể cảm nhận được sau khi uống thử và nuốt một ngụm rượu, tránh nhầm lẫn với Finish, tức thời gian hậu vị để lại trong khoang miệng của bạn.
- Aroma: Hương thơm của rượu, có thể cảm nhận bằng mũi, tránh nhầm lẫn với Flavour- thuật ngữ chỉ hương vị của rượu.
- Aromatic:Thuật ngữ để chỉ những chai rượu có hương thơm tuyệt vời, phức tạp.
- Astringent: Thuật ngữ mô tả những chai rượu vang có vị chát nhẹ, không quá gắt, thường được sử dụng cho rượu vang trắng.
2. B
- Balance: Tính chất quan trọng nhất của một chai rượu vang chất lượng. Một chai rượu vang có hương vị balance là chai rượu vang sở hữu vị chua (acidity), vị ngọt (sweetness), vị chát (tannin) và nồng độ cồn hòa hợp với nhau.
- Body: Thuật ngữ mô tả sự đậm đà của rượu vang, có liên quan đến nồng độ của rượu. Có 3 cấp độ để mô tả sự đậm đặc của rượu vang: Light-bodied (Rượu vang nhẹ), Medium-bodied (Rượu vang đậm vừa), Full-bodied (Rượu vang đậm đà).
- Botrytis: Tên của một loại nấm men quan trọng, có tác dụng biến những trái “nho thối” (noble rot) thành những loại rượu vang ngọt ấn tượng, với hương thơm của bắp cải và mật ong.
- Bouquet: Thuật ngữ mô tả hương vị phức hợp trong những chai rượu trưởng thành.
3. C
- Chewy: Thuật ngữ mô tả những chai rượu vang có vị chát vừa, mạnh hơn là Astringent.
- Clean: Thuật ngữ dùng cho những chai rượu vang với hương vị tinh tế, dễ chịu.
- Closed: Thuật ngữ mô tả những chai rượu vang có vị chát tập trung trên đầu lưỡi, bộc lộ tiềm năng phát triển thêm các nốt hương thơm.
4. D
- Dried out: Thuật ngữ mô tả những chai rượu vang đã đánh mất hương vị trái cây vốn có và trở nên kém hấp dẫn.
5. F
- Finish = Length: Thời gian hậu vị (Aftertaste) lưu lại trong khoang miệng, một phẩm chất để đánh giá chất lượng rượu vang.
- Firm: Thuật ngữ mô tả những chai rượu vang với độ chát dễ nhận biết, nhưng không quá gắt hay khó chịu.
- Flabby: Thuật ngữ mô tả những chai rượu có nồng độ acid thấp.
- Flat: Thuật ngữ mô tả những chai rượu không có hương thơm và hương vị tẻ nhạt.
- Fruity: Thuật ngữ mô tả những chai rượu vang với hương thơm trái cây rõ nét, không nhất thiết phải là hương thơm của quả nho.
6. G
- Grapey: Thuật ngữ chỉ những chai rượu có mùi như nước ép nho, phần lớn làm từ ho Muscat.
- Grassy: Thuật ngữ mô tả những chai rượu vang có mùi như cỏ tươi. Đây cũng là hương thơm điển hình của những chai rượu vang trắng Sauvignon Blanc.
7. H
- Hard: Thuật ngữ mô tả những chai rượu có ít hương trái cây.
- Herbaceous: Mùi hương của lá xanh, thường được tìm thấy trong những trái nho Cabernet Sauvignon, Sauvignon Blanc và Semillion chưa chín hoàn toàn.
- Hot: Mô tả hậu vị cay nồng do nồng độ cồn của rượu gây ra.
8. I
- Inky: Thuật ngữ dùng cho những chai rượu không có quá nhiều hương trái cây nhưng độ chát và độ chua cao.
9. L
- Lifted: Thuật ngữ mô tả những chai rượu vang đã và đang trong quá trình bay hơi, nhưng chưa hoàn toàn.
10. M
- Mature: Thuật ngữ dành cho những chai rượu đã “trưởng thành”, tức đã được ủ trong thùng đủ lâu để phát triển những nốt hương vị phức hợp, nhưng chưa đến mức Dried-out.
- Mineral: Thuật ngữ phổ biến nhất trong miêu tả hương vị wine, thường được sử dụng cho những chai rượu có hương thơm của khoáng chất, cây cỏ.. Thay vì hương trái cây hay hương hoa như bình thường.
11. N
- Nose: Hương thơm của rượu, được cảm nhận bằng khứu giác.
12. O
- Oaky: Thuật ngữ được sử dụng để mô tả hương thơm và mùi vị của rượu được ủ trong thùng gỗ sồi.
- Oxidized: Thuật ngữ sử dụng cho những chai wine đã bị oxy hóa, tức đánh mất vị ngon và hương trái cây vốn có cũng như có nguy cơ trở thành giấm.
13. P
- Palate: Thuật ngữ mô tả hương và vị của wine có thể cảm nhận trong vòm miệng.
- Peppery: Thuật ngữ mô tả những chai rượu có vị mạnh, cay giống như vị của hạt tiêu. Đây là hương vị thường thấy trong rượu vang đỏ Syrah, vang đỏ Cabernet Sauvignon và Gruner Veltliner.
- Pertillant: Thuật ngữ chỉ những chai rượu vang sủi nhẹ.
14. R
- Racy: Thuật ngữ mô tả những chai wine có vị axit chắc chắn, cân bằng.
- Residual sugar: Thuật ngữ mô tả lượng đường dư, tức đường nho tự nhiên còn sót lại trong rượu sau khi quá trình lên men rượu kết thúc. Đường dư trong rượu được đo theo đơn vị g/l. Nồng độ axit trong rượu càng cao, lượng đường dư trong loại rượu đó càng ít.
- Rich: Thuật ngữ mô tả những chai wine có hương vị đậm đà, không nhất thiết phải ngọt, với mùi hương trái cây rõ nét.
- Round: Miêu tả những chai rượu vang có hương vị và cấu trúc tròn trịa, tức không quá chát cũng như không quá mềm.
15. S
- Steely: Thuật ngữ mô tả những chai wine trắng với nồng độ axit rõ rệt, tuy nhiên chưa đến mức gây khó chịu.
- Supple: Thuật ngữ mô tả những chai rượu vang có axit và tannin cân bằng, hòa hợp với nhau.
- Sweet: Thuật ngữ mootar những chai vang có vị ngọt.
16. T
- Tannin: là một hợp chất có trong vỏ, hạt và cuống của nho, có tác dụng khiến những chai rượu vang có đặc tính khô và chát.
- Tannic: Thuật ngữ mô tả những chai wine nhiều vị chát.
- Tart: Thuật ngữ mô tả những chai wine nhiều vị chua.
- Thin: Thuật ngữ mô tả những chai rượu vang có nồng độ axit cao, nhưng thiếu hương trái cây, về tổng quan là nhạt thếch.
17. V
- Vaniila: Thuật ngữ mô tả những chai rượu có hương thơm vani, thùng gỗ sồi Mỹ cũng có mùi hương này.
- Vegetal: Thuật ngữ sử dụng cho những chai rượu vang có hương thơm của thảo mộc.
18. W
- Woody: Thuật ngữ sử dụng cho những chai wine được ủ lâu trong thùng gỗ sồi, từ đó sở hữu hương thơm đặc trưng của gỗ sồi.
19. Y
- Yeast: Thuật ngữ chỉ các loại nấm men, có tác dụng lên men nho trong sản xuất wine. Tuy nhiên, có một số loại nấm có thể làm hư hỏng rượu.
Hiểu rõ các thuật ngữ rượu vang sẽ giúp bạn thưởng thức rượu vang một cách trọn vẹn và tinh tế hơn. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết để bắt đầu khám phá thế giới rượu vang đầy thú vị. Phố Vang Legend cửa hàng tự hào cung cấp những sản phẩm rượu vang chất lượng cao đem đến những trải nghiệm thưởng thức rượu vang độc đáo và thú vị.