Mở rượu vang là một bước quan trọng để thưởng thức hương vị tinh tế của rượu. Để làm điều này đúng cách, bạn cần biết sử dụng dụng cụ mở rượu vang và thực hiện các bước một cách chính xác. Hãy cùng Phố Vang Legen tìm hiểu TOP 5 cách mở rượu vang đúng chuẩn để có trải nghiệm thưởng thức rượu tuyệt vời nhất.
Nguyên tắc mở nút bần chai vang.
Mở nút chai rượu vang có thể là một quy trình đơn giản, nhưng có các nguyên tắc cơ bản bạn có thể tuân theo để đảm bảo rằng rượu vang được mở ra và phục vụ một cách đúng cách:
- Dụng Cụ: Sử dụng dụng cụ mở nắp (corkscrew) chất lượng tốt để tránh tình trạng làm hỏng nắp chai hoặc tăm nho (cork).
- Vị Trí Chai: Đặt chai rượu vang ở trên bàn hoặc một bề mặt phẳng và ổn định.
- Loại Nắp Chai: Những chai rượu vang thường có nắp làm từ cao su hoặc liège (vỏ cây nho). Hãy kiểm tra xem nắp chai có bất kỳ dấu hiệu nấm mốc, ẩm ướt, hoặc hỏng hóc không.
- Cách Đặt Chai: Đối với rượu vang đỏ và rượu trắng, đặt chai sao cho nắp nằm ngang. Đối với Champagne và rượu vang sủi, nắp thường phải nằm nghiêng để giữ carbon dioxide.
- Loại Chai Rượu: Một số chai có nắp vít, và quy trình mở sẽ khác so với chai có nắp liège. Đối với chai có nắp liège, sử dụng corkscrew.
- Làm Ướt Tăm Nho (Cork): Nếu tăm nho (cork) có vẻ khô và cứng, có thể làm ướt nó bằng một chiếc ống nhỏ hoặc nút ướt để giảm ma sát và giúp việc rút tăm dễ dàng hơn.
- Rút Nắp Chai: Chèn corkscrew vào tâm của tăm nho và quay chúng theo chiều kim đồng hồ. Hãy giữ chai ổn định trong quá trình này.
- Kiểm Tra Nắp: Sau khi đã rút tăm nho ra khỏi chai, kiểm tra xem nó có bất kỳ mảnh vụn nào bị rơi vào rượu không. Nếu có, có thể cần lọc rượu trước khi phục vụ.
Tại sao cách mở rượu vang lại quan trọng?.
- Giữ Nguyên Chất Lượng Rượu: Mở rượu vang đúng cách giúp giữ nguyên chất lượng của rượu, tránh làm hỏng hoặc ảnh hưởng đến hương vị của nó.
- Tạo Ấn Tượng Tốt: Khi mở rượu vang một cách chuyên nghiệp, bạn sẽ tạo được ấn tượng tốt với khách mời và thể hiện sự tôn trọng đối với chai rượu.
- Tránh Gây Tai Nạn: Sử dụng dụng cụ mở rượu vang đúng cách giúp tránh được các tai nạn không đáng có, chẳng hạn như làm rơi chai rượu hoặc gãy nút bần.
TOP 5 cách mở rượu vang đơn giản.
1. Sử dụng đồ khui rượu chuyên dụng
Để mở chai vang, có thể áp dụng nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, phù hợp hơn với những không gian ăn uống sang trọng như nhà hàng hoặc buổi tiệc quan trọng, nên thực hiện mở chai vang theo đúng kỹ thuật. Giúp tạo phong thái chuyên nghiệp và lịch sự hơn trong mắt của người đối diện.
Bước 1: Cố định chai bằng một tay, tay còn lại cầm dao cắt bỏ lớp giấy bạc bao bọc bên ngoài nút chai. Sau đó cần sử dụng khăn sạch đã chuẩn bị để lau sạch bụi bẩn, vụn vỏ lớp giấy bạc còn dính trên miệng và cổ chai.
Bước 2: Sử dụng đầu xoắn nhọn trên dụng cụ khui cắm vào chính giữa nút bần theo chiều thẳng đứng. Lưu ý: Nếu đầu xoắn được đặt càng thẳng và ngay chính giữa thì nút bần càng dễ được rút ra và nguyên vẹn.
Bước 3: Nhấn nhẹ đầu xoắn và liên tục vặn theo chiều kim đồng hồ cho đến khi đầu xoắn chỉ còn khoảng 1 nấc. Lúc này đầu xoắn đã được gắn chặt vào nút bần giúp cho việc lấy ra dễ dàng hơn.
Bước 4: Cần tiến hành gập tay cầm của đồ khui xuống phần cổ chai. Sau đó, đặt nấc đầu tiên của đòn bẩy tì lên miệng chai làm điểm tựa và dùng tay giữ chặt. Tiếp đến dùng lực đòn bẩy để kéo nút bần lên cao. Thực hiện tương tự thao tác trên với nấc thứ hai của dụng cụ khui để kéo bật nút bần ra ngoài.
Bước 5: Cuối cùng, sử dụng khăn lau sạch những hạt sạn, cặn hay vỏ nút bần còn sót lại trên miệng chai. Tiến hành lau cả bên ngoài lẫn bên trong miệng chai để tránh bụi bẩn lọt vào bên trong hoặc khi rót ra ly.
2. Mở bằng kìm và ốc vít
Bước 1: Đặt ốc vít vào vị trí chính giữa nút bần.
Bước 2: Dùng tua vít xoay đinh vít theo chiều kim đồng hồ (hoặc theo đường xoắn ốc) sao cho xuống sâu khoảng 2cm thì dừng lại.
Bước 3: Dùng một tay giữ chặt miệng chai, tay còn lại cầm kìm kẹp chặt đinh vít và kéo theo chiều đi lên. Lưu ý, cần thực hiện một cách nhẹ nhàng nhưng cũng phải dứt khoát, tránh làm vỡ nút bần.
3. Làm nóng cổ chai
Một trong những cách mở chai rượu vang nhanh và ít tốn sức nhất đó chính là làm nóng cổ chai bằng bật lửa. Với cách này, chỉ cần chuẩn bị một chiếc bật lửa, sau đó hơ nóng xung quanh cổ chai trong khoảng 1 đến 2 phút. Lúc này, không khí bên trong sẽ bị giãn nở, đồng thời áp suất men rượu sẵn có trong chai sẽ tạo lực đẩy làm bật tung nắp chai.
4. Sử dụng chìa khóa
Bước 1: Cắm chìa khóa vào nút bần trên chai ở góc 45 độ cho đến khi đảm bảo chắc chắn.
Bước 2: Xoay tròn theo một chiều và kéo nút chai hướng lên phía trên cho đến khi nút gần bật ra.
Bước 3: Sử dụng tay tháo nút bần ra khỏi chai nhẹ nhàng. Sau cùng dùng khăn sạch để lau quanh miệng chai để loại bỏ bụi bẩn, chất cặn.
5. Vỗ đáy chai vang để mở nắp
Thêm một cách mở rượu vang nhanh chóng được áp dụng hiện nay đó là vỗ đáy chai vang. Theo đó, không cần đến dụng cụ khui chuyên dụng mà chỉ cần chuẩn bị một chiếc khăn dày. Sau đó, sử dụng khăn bọc đáy chai rượu, giữ cố định và nhẹ nhàng vỗ đáy chai vào tường. Lặp đi lặp lại động tác nhiều lần với lực vỗ tăng đều sẽ khiến nút bần từ từ tụt ra khỏi chai.
Ngoài ra, có thể thay khăn lau bằng giày có đế, đặt chai rượu vang sao cho đứng vừa khít trong giày. Tiếp đó thực hiện tương tự các bước vỗ đáy chai như trên cho đến khi nút bần lấy ra hoàn toàn. Nếu lo rằng cách làm này sẽ làm hỏng bức tường, có thể sử dụng chân để kẹp chai rượu và dùng giày vỗ vào đáy chai cho đến khi nắp bung.
Những lưu ý khi mở rượu vang.
- Tránh Làm Gãy Nút Bần: Xoay dụng cụ mở rượu vang một cách nhẹ nhàng và đều tay để tránh làm gãy nút bần.
- Không Để Nút Bần Rơi Vào Rượu: Hãy cẩn thận để nút bần không rơi vào chai rượu khi mở.
- Bảo Quản Dụng Cụ Sạch Sẽ: Đảm bảo rằng dụng cụ mở rượu vang luôn sạch sẽ và khô ráo trước khi sử dụng.
Mở rượu vang đúng cách không chỉ giúp giữ nguyên chất lượng rượu mà còn tạo nên trải nghiệm thưởng thức rượu vang tuyệt vời. Bằng cách thực hiện các bước một cách chính xác và sử dụng đúng dụng cụ, bạn sẽ có thể mở rượu vang một cách chuyên nghiệp và dễ dàng. Phố Vang Legend cửa hàng tự hào cung cấp nhiều dòng sản phẩm rượu vang, quà tết chất lượng cao mang đến những trải nghiệm thưởng thức rượu vang độc đáo và thú vị.