Lựa chọn vang bịch là một quá trình quan trọng để đảm bảo khách hàng có được chai rượu vang phù hợp với sở thích và nhu cầu của mình. Dưới đây Phố Vang Legend sẽ một số gợi ý và lời khuyên để bạn có thể lựa chọn vang bịch một cách hiệu quả.
Rượu vang bịch là gì?.
Rượu vang bịch (bag-in-box wine) là một dạng đóng gói rượu vang trong một hộp bịch linh hoạt có túi chứa rượu bên trong. Đây là một phương thức đóng gói rượu vang tiện lợi và thường được sử dụng để bảo quản rượu trong một khoảng thời gian dài sau khi mở nắp.
Cấu trúc của rượu vang bịch:
- Túi chứa rượu: Đây là phần chính chứa rượu vang bên trong hộp bịch. Túi được làm từ các chất liệu linh hoạt và không thấm khí, giúp bảo quản rượu vang lâu hơn.
- Hộp bịch (box): Là bao bọc bên ngoài và chứa túi chứa rượu. Hộp bịch thường được làm từ các chất liệu như carton chắc chắn.
- Cơ chế xả rượu (tap): Đây là phần mở ra để rót rượu, thường là một van được tích hợp sẵn trên hộp bịch.
Cách lựa chọn vang bịch như thế nào?.
1. Xác định mục đích sử dụng
Trước khi mua vang bịch, bạn nên xác định mục đích sử dụng của mình. Bạn có muốn thưởng thức vang cho riêng mình hay sử dụng làm quà tặng? Mỗi mục đích sử dụng sẽ có những lựa chọn vang bịch phù hợp hơn.
2. Lựa chọn loại rượu vang
Khi lựa chọn rượu vang bịch, bạn có thể chọn giữa vang đỏ, vang trắng hoặc vang hồng tùy theo sở thích và dịp sử dụng. Ví dụ, vang đỏ thường được ưa chuộng trong các bữa tiệc, trong khi vang trắng thích hợp hơn cho những buổi gặp gỡ nhẹ nhàng.
3. Xuất xứ và vùng trồng nho
Một trong các yếu tố quan trọng quyết định nên chất lượng của nho có đạt tiêu chuẩn để sản xuất ra rượu vang chính là môi trường trồng nho. Một chai rượu chất lượng xuất phát từ nguồn gốc của giống nho phải phù hợp mang đến những trái nho tốt nhất cho việc sản xuất.
Một môi trường trồng nho tốt nhất bao gồm:
- Nhiệt độ: Trong quá trình sinh trưởng, cây cần cung cấp nhiệt độ trung bình trong khoảng từ 16 – 22ºC để thực hiện quá trình quang hợp. Tùy vào mỗi giống khác nhau sẽ cần lượng nhiệt khác nhau để có thể đạt độ chín đạt chuẩn nhất.
- Ánh sáng: Tốc độ quang hợp mỗi cây nho phụ thuộc vào lượng ánh sáng mà nó hấp thụ được. Ánh sáng càng nhiều thì quá trình tạo ra glucose sẽ càng nhiều. Bên cạnh đó, ánh sáng mặt trời khi tiếp xúc nhiều cũng gây hại như vỏ nho bị cháy, làm cho hương vị đắng và chất lượng của rượu giảm.
- Đất đai: Đất giàu chất dinh dưỡng, khả năng thoát nước tốt và dự trữ nước cần thiết cho sự phát triển của cây.
Nếu bạn quan tâm đến nguồn gốc của chai rượu vang, hãy chọn xuất xứ phù hợp với sở thích. Các quốc gia nổi tiếng về rượu vang như Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Úc, hoặc Mỹ đều có những chai vang bịch chất lượng cao và đa dạng.
4. Giống nho sử dụng làm vang bịch
Trên thế giới có hơn 10.000 giống nho sử dụng để sản xuất rượu vang nhưng chỉ có một số giống nho chất lượng được nhiều người yêu thích. Trong đó phải kể đến 6 giống nho quý phổ biến bao gồm những giống nho dùng làm rượu vang đỏ: Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir, Chardonnay và làm vang trắng Riesling, Pinot Noir.
>>> Tham khảo Rượu Vang Nam Phi giá tốt
5. Dựa vào tên nhà sản xuất
Có nhiều nhà sản xuất rượu vang lừng danh trên thế giới nhưng đi cùng là giá cả của những thương hiệu lớn tương đối cao so với mặt bằng chung của thị trường. Một số thương hiệu danh tiếng, nhiều kinh nghiệm trên thị trường tuy chỉ ở mức tầm trung nhưng được vẫn được giới chuyên gia đánh giá tốt cả về chất lượng cũng như khả năng cạnh tranh.
6. Cấp độ phân hạng rượu vang
Tùy vào từng quốc gia sẽ chia thành các cấp độ rượu vang khác nhau hay có thể hiểu rằng mỗi quốc gia đều có một tiêu chuẩn cấp độ vang riêng biệt. Khách hàng hãy tìm hiểu về hệ thống phân hạng cấp độ rượu, chất lượng rượu của mỗi loại khác nhau trước khi chọn mua vang bịch.
7. Quan sát rượu thật kỹ
Cách đơn giản để nhận biết được loại rượu vang bịch ngon dựa vào việc kiểm tra những thông số trên bao bì vang bằng mắt. Không nên lựa chọn vang bịch/hộp có nhãn bị bẩn, nhăn nheo hay lỏng lẻo. Phần nắp chính hãng không bị trầy xước, thường nguyên vẹn, có màu sáng và không bị phai màu. Tem chống giả còn nguyên vẹn và chắc chắn.
Phần đáy cũng cần phải được kiểm tra kỹ càng hiện tượng “bơm rượu giả” vô cùng tinh vi đang tràn lan trên thị trường. Rượu thật thay rượu giả bằng cách khoan một lỗ nhỏ ở đáy bịch. Vị trí khoan sẽ khó thấy, như tâm của vòng tròn hay các kí tự, những chỗ tì đã sẵn dưới mặt đáy.
8. Ngửi và nếm thử
Một cách đơn giản và hiệu quả để lựa chọn vang bịch ngon, chính là sử dụng mũi ngửi trực tiếp. Hãy đổ chút rượu vào lòng bàn tay, chà xát nhẹ 2 lòng bàn tay sau đó ngửi, nếu có hương cồn khá nồng nhưng lại không có hương thơm thì khả năng cao là rượu giả. Rượu thật được chưng cất từ những trái nho nguyên chất, được ủ lên men trong thùng gỗ sồi cao cấp, sẽ có độ sánh nhất định, chỉ cần lắc nhẹ cũng đã cảm nhận được mùi thơm tuy nhẹ nhàng nhưng rất lan tỏa.
Sau khi đã ngửi, hãy nếm thử. Nhớ nếm từ từ và cảm nhận những hương vị khác nhau. Hãy chú ý đến đặc điểm như độ tannin (cho rượu đỏ), độ acid, hương thơm của trái cây, gia vị, và có cảm giác vị ngọt, vị chua, hoặc vị đắng.
9. Tìm mua tại địa chỉ bán hàng uy tín
Tìm mua ở một địa chỉ mua bán rượu vang uy tín rất quan trọng nhằm giúp nhận được một sản phẩm ưng ý và chất lượng. Khách hàng có thể nhờ sự tư vấn từ người thân, bạn bè hay các chuyên gia về rượu vang có kinh nghiệm để tìm kiếm những địa chỉ uy tín. Đối với các cửa hàng chính hãng thường có đội ngũ nhân viên chuyên sâu và am hiểu về rượu vang và cung cấp những lời khuyên tốt nhất.
>>> Tham khảo Vang Bịch Fat Fish Cabernet Sauvignon hảo hạng
Thời hạn sử dụng rượu vang bịch?.
Thời hạn sử dụng của rượu vang bịch sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm loại rượu vang, điều kiện bảo quản, và thời gian kể từ khi mở nắp. Tuy nhiên, thông thường thời gian bảo quản và sử dụng rượu vang bịch sau khi mở nắp là khoảng từ vài tuần đến vài tháng. Dưới đây là một số hướng dẫn chung:
- Sau khi mở nắp: Khi bạn mở nắp và sử dụng rượu vang từ túi bên trong hộp bịch, rượu vang sẽ tiếp xúc với không khí và ánh sáng, và thời gian bảo quản sẽ bị giảm đi. Để giữ cho rượu tươi ngon lâu hơn, nên đậy kín van xả rượu sau khi sử dụng và lưu trữ hộp bịch ở nơi mát mẻ, tránh ánh sáng trực tiếp.
- Rượu vang trắng: Thường có thể bảo quản được trong khoảng từ 4 đến 6 tuần sau khi mở nắp, tùy thuộc vào điều kiện bảo quản. Nếu để lâu hơn, hương vị của rượu vang trắng có thể bị ảnh hưởng và không còn tươi ngon như lúc ban đầu.
- Rượu vang đỏ: Có thể giữ được lâu hơn so với rượu vang trắng sau khi mở nắp, thường từ 6 đến 8 tuần. Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc vào loại rượu vang và điều kiện bảo quản.
- Lưu ý chung: Hạn sử dụng chính xác của rượu vang bịch sau khi mở nắp có thể khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau. Hãy luôn kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất trên bao bì để biết thông tin cụ thể về thời hạn sử dụng của sản phẩm. Ngoài ra, nên luôn thử nếm rượu trước khi sử dụng để đảm bảo chất lượng và hương vị của nó.
Việc lựa chọn vang bịch như thế nào? chính là một quá trình thú vị và mang tính chất cá nhân. Hãy dành thời gian để tìm hiểu và tham khảo các thông tin trên để bạn có thể chọn được chai rượu vang ưng ý nhất cho mình. Phố Vang Legend SHOP tự hào cung cấp những chai vang chất lượng cao đem đến những trải nghiệm thưởng thức rượu vang độc đáo và thú vị.