Phương pháp Appassimento là một kỹ thuật đặc biệt được sử dụng trong sản xuất rượu vang Ý để tạo ra những chai rượu có hương vị đậm đà và phức tạp. Đây là một quá trình khô hóa một phần hoặc toàn bộ trái nho trước khi lên men để làm ra rượu. Dưới đây là những điểm chính về phương pháp này và cách nó ảnh hưởng đến chất lượng của rượu vang. Cùng Phố Vang Legend đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé!.
Appassimento là gì?.
Appassimento là “Phương pháp lên men đặc biệt” một quá trình khô hoặc làm khô một phần của nho trước khi sản xuất rượu vang, đặc biệt là phổ biến trong việc sản xuất rượu vang Amarone và rượu vang Recioto từ vùng Valpolicella của Ý. Quá trình này là một đặc điểm quan trọng trong việc tạo ra các loại rượu vang này với hương vị đặc biệt và độ ngọt tinh tế. Chất rượu thường có độ đậm đặc và sánh mịn gấp đôi các loại rượu vang thông thường khác.
Vì đây phương pháp sản xuất kỳ công bằng việc sử dụng nho khô nên nguyên liệu cũng tốn gấp đôi so với bình thường. Do đó giá của một chai rượu vang làm theo phương pháp Appasimento thường đắt đỏ hơn các dòng rượu vang khác.
- Quá trình làm khô nho: Appassimento là quá trình làm khô hoặc làm khô một phần của nho sau khi thu hoạch. Thông thường, những đàn nho được treo hoặc đặt trên kệ để phơi khô trong một khoảng thời gian từ vài tuần đến vài tháng. Trong quá trình này, nước từ các trái nho bốc hơi và các hạt nho cô đặc, tăng nồng độ đường và hương vị của trái nho.
- Tác động đến hương vị và chất lượng: Quá trình appassimento mang lại những ảnh hưởng đặc biệt cho rượu vang. Việc làm khô nho tạo ra những hạt nho cô đặc hơn, có hương vị ngọt tự nhiên hơn, đồng thời tăng cường độ cồn và cấu trúc tannin trong rượu vang. Đây là lý do vì sao các loại rượu vang Amarone và Recioto được biết đến với hương vị đặc trưng, đậm đà và phức tạp.
- Ứng dụng trong sản xuất rượu vang Ý: Appassimento là một phương pháp truyền thống được sử dụng rộng rãi ở vùng Valpolicella của Ý, đặc biệt là trong sản xuất Amarone della Valpolicella và Recioto della Valpolicella. Quá trình này đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra những loại rượu vang cao cấp và độc đáo của vùng này.
>>> Xem chi tiết những chai Rượu Vang Ý Nổi Tiếng
3 cách làm khô nho theo phương pháp Appassimento.
- Quá trình sấy bắt đầu trực tiếp trên cây, vặn cuống của chùm nho, làm chùm nho không được cung cấp nước và chất dinh dưỡng sẽ khô tự nhiên.
- Nơi điều kiện thời tiết cho phép, có thể để khô ngoài trời trên thảm rơm, tận dụng năng lượng của mặt trời.
- Nho có thể được để khô trong nhà, trong những phòng thông gió đặc biệt, đặt trên các khay tre, hộp gỗ,… hoặc thậm chí treo lên, để cho phép không khí lưu thông.
Để đảm bảo việc nho luôn giữ được chất lượng cao trong quá trình sấy, nhà sản xuất chia Appassimento thành 2 giai đoạn:
- Đầu tiên rất ngắn, khoảng 10 ngày và diễn ra trong phòng sấy khô trái cây đặc biệt. Ở đây thông gió mạnh, để nhanh chóng loại bỏ độ ẩm quá mức, điều nguy hiểm đối với nho ngay sau khi thu hoạch (Độ ẩm cao có thể gây nhanh thối nho).
- Sau đó nho được đưa vào phòng sấy trái chính, nơi không khí mềm hơn và cho phép hoàn thành quy trình Appassimento một cách dần dần (từ 90-120 ngày cho đến thời gian ép).
Ứng dụng trong sản xuất rượu vang Ý.
- Amarone della Valpolicella: Phương pháp Appassimento được áp dụng rộng rãi trong sản xuất Amarone, một loại rượu vang đỏ đặc biệt từ vùng Valpolicella của Ý. Những trái nho được để khô trên khay tre trong khoảng 3-4 tháng trước khi lên men, giúp tạo ra hương vị đậm đà, giàu cấu trúc và hậu vị dài.
- Recioto della Valpolicella: Tương tự như Amarone, Recioto là một loại rượu vang đỏ ngọt cũng được sản xuất từ những trái nho đã được Appassimento.
- Sangiovese: Ngoài vùng Valpolicella, phương pháp này cũng được áp dụng trong một số chai Chianti và Super Tuscan, giúp tăng tính đa chiều và độ phức tạp của rượu.
Appassimento ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng.
- Hương vị đặc trưng: Quá trình khô hóa trái nho làm tăng hàm lượng đường và các hợp chất tự nhiên khác, tạo ra hương vị đậm đà của trái cây chín, hạt khô và mật ong.
- Tính cân bằng: Appassimento có thể giúp cân bằng axit và tannin trong rượu vang, cho phép nó trưởng thành và phát triển một cách hài hòa.
- Hậu vị dài: Nhờ quá trình khô hóa, những chai rượu vang được sản xuất bằng phương pháp này thường có hậu vị dài và đa chiều.
>>> Xem thêm 2 chai rượu vang được sản xuất bằng phương pháp Appassimento
Phương pháp Appassimento là một trong các yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sự đặc biệt của rượu vang Ý. Quá trình này đem lại cho người thưởng thức những trải nghiệm độc đáo và khám phá hương vị phong phú của rượu vang Ý. Phố Vang Legend SHOP tự hào cung cấp những chai vang chất lượng cao đem đến những trải nghiệm thưởng thức rượu vang độc đáo và thú vị.