Rượu Vang Tây Ban Nha
Hiển thị 1–24 của 171 kết quả
Rượu vang Tây Ban Nha chính là một phần quan trọng của ngành công nghiệp rượu vang thế giới. Tây Ban Nha có lịch sử lâu đời về trồng nho và sản xuất rượu, đất nước được biết đến với sự đa dạng về loại nho, phong cách và vùng trồng nho khác nhau. Tại Việt Nam những dòng vang Tây Ban Nha hiện rất được ưa thích bởi các đặc điểm hương vị độc đáo. Cùng Phố Vang Legend đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé!.
Giới Thiệu Về Rượu Vang Tây Ban Nha.
Rượu vang Tây Ban Nha là loại vang được sản xuất tại Tây Ban Nha. Nằm ngay trên bán đảo Iberia, Tây Ban Nha có hơn 2,9 triệu mẫu Anh (khoảng hơn 1,17 triệu ha) là nơi trồng nho và sản xuất rượu vang nhiều với sản lượng lớn. Quốc gia này hiện đang đứng thứ 3 về sản xuất rượu vang trên thế giới.
Những giống nho làm rượu vang Tây Ban Nha cao cấp đều được thu hoạch thủ công bằng tay trong khoảng thời gian là 10 tuần trong mùa hè. Bên cạnh đó, nho được lựa chọn và thu mua từ các vườn nho ở tại những địa phương khác để có thể đáp ứng đủ tiêu chuẩn đảm bảo về chất lượng, tạo nên sự độc đáo và đa dạng về hương vị của vang Tây Ban Nha.
Rượu vang Tây Ban Nha mang đến những hương vị mạnh mẽ của cây cỏ và những loại trái cây nhiệt đới chín như: Chanh dây, mận,… tạo nên sự cân bằng và tươi mát của dưa. Đồng thời, sẽ gợi tưởng tới vị của bánh xốp, vani, dược liệu, tuyết tùng và thuốc lá, kết thúc hậu vị kéo dài.
Tây Ban Nha đứng thứ 9 về lượng tiêu thụ rượu vang trên thế giới trung bình là 21,6 lít (5,7 US gal) mỗi người một năm. Quốc gia này có vô số giống nho bản địa, với hơn 400 giống được trồng trên khắp Tây Ban Nha, mặc dù 88% sản lượng rượu chỉ từ 20 loại nho gồm các loại nho đỏ: Tempranillo, Bobal, Garnacha và Monastrell. Giống nho trắng Albariño, Airén, Verdejo, Palomino và Macabeo và ba loại nho Cava Parellada, Xarel·lo và Macabeo.
Tây Ban Nha có 69 vùng sản xuất rượu vang hầu như các xã ở Tây Ban Nha đều sản xuất rượu vang. Tuy nhiên, vang Tây Ban Nha ngon nhất đến từ 8 khu vực chính.
Lịch Sử Rượu Vang Tây Ban Nha.
Những nhà khảo cổ học tin rằng những trái nho tại Tây Ban Nha được trồng lần đầu tiên vào khoảng từ 4000 – 3000 trước Công nguyên. Rất lâu trước khi nền văn hóa trồng nho của người Phoenicia thành lập trạm buôn bán Cádiz vào khoảng năm 1100 trước Công nguyên. Sau người Phoenicia, người Carthage giới thiệu các tiến bộ mới cho khu vực. Bao gồm cả những lời dạy của người làm nghề trồng nho ban đầu là Mago. Carthage tiến hành một loạt cuộc chiến với Cộng hòa La Mã mới nổi sẽ dẫn đến cuộc chinh phục của La Mã đối với đất liền Tây Ban Nha, được gọi là Hispania.
Người Phoenicia giới thiệu những cây nho đầu tiên tới Tây Ban Nha vào khoảng năm 1100 trước Công nguyên và được ghi nhận là người đã tạo ra những loại rượu lâu đời nhất của Tây Ban Nha Sherry. Nhưng chính những người La Mã cổ đại đã bắt đầu xuất khẩu chúng ra khắp châu Âu.
Trải qua hàng thế kỷ, ngành công nghiệp rượu vang Tây Ban Nha đã đối mặt với nhiều cột mốc:
- Thời kỳ cổ đại và La Mã cổ đại: Trong thời kỳ cổ đại, người Phoenicia đã đem nho đến bán đảo Iberia (vùng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha), và nền văn minh La Mã cổ đại đã tiếp tục phát triển ngành sản xuất rượu vang. Những bộ lạc Celtiberia và Iberia cổ đại đã trồng nho và sản xuất rượu vang.
- Thời Trung Cổ và Công nguyên: Trong thời Trung Cổ, những nguyên tắc sản xuất rượu vang đã được tìm thấy trong những văn bản của các nhà thư sinh Hồi giáo. Các tu viện của Kitô giáo cũng đóng vai trò quan trọng trong việc du nhập và phát triển ngành rượu vang.
- Thời kỳ Khai thác và Thời kỳ Hiến chương: Khi người Tây Ban Nha mở ra viễn chinh và khai thác những thuộc địa ở châu Mỹ, họ mang theo cây nho và kỹ thuật sản xuất rượu vang. Việc trồng nho lan rộng ở những vùng đất mới đã định hình lại ngành công nghiệp rượu vang Tây Ban Nha.
- Thế kỷ 19: Thời kỳ chứng kiến sự phát triển vượt bậc của ngành rượu vang Tây Ban Nha, đặc biệt là tại những vùng Rioja và Jerez. Các hệ thống lưu giữ và ủ rượu trở nên phổ biến hơn, giúp cải thiện chất lượng rượu vang.
- Thế kỷ 20: Rượu vang Tây Ban Nha tiếp tục phát triển và thu hút sự chú ý trên toàn cầu. Những khu vực sản xuất rượu vang mới được công nhận và phát triển, như Penedès (nơi sản xuất Cava) và Priorat. Đồng thời, Tây Ban Nha trải qua những giai đoạn biến đổi và thay đổi pháp luật liên quan đến ngành làm rượu vang.
Địa Lý Và Khí Hậu Tại Tây Ban Nha.
Địa hình đã đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định phong cách rượu vang Tây Ban Nha. Từ Galicia xanh mát và dãy núi Pyrenees phủ tuyết trắng ở phía bắc. Qua cao nguyên miền trung khô cằn, đến Andalucia đầy cát nắng ở phía nam. Quốc gia này trải dài 7 độ vĩ độ (36 ° N đến 43 ° N), để lại 800 km (500mi) giữa bờ biển Đại Tây Dương và Địa Trung Hải. Giữa hai đường bờ biển khác nhau là những dãy núi khác nhau. Mỗi dãy có ảnh hưởng đặc biệt đến cảnh quan và khí hậu của địa phương. Tạo ra sự tương phản mạnh mẽ giữa tươi tốt, đất màu xanh lá trên phía bắc của nó, Atlantic bên và khô, bụi bặm Castilla y Leon ở phía nam, phía nội địa của nó.
Trong số những đỉnh núi và cao nguyên có những con sông. Nơi nhiều vườn nho ở Tây Ban Nha phải phụ thuộc vào. Đây không chỉ là nguồn cung cấp nước cần thiết mà còn có ý nghĩa vì tác động của chúng đối với đất địa phương và vùng trung bì khí hậu. Những ‘dòng sông rượu vang’ ở Tây Ban Nha quan trọng là Miño, Duero, Tajo, Guadiana và Ebro. Nơi chúng chảy về phía tây vào Bồ Đào Nha trở thành Minho, Douro, Tejo và Guadiana. Tuy nhiên, dòng Ebro chảy về phía đông vẫn thuần túy là tiếng Tây Ban Nha trong suốt cuộc hành trình và đi qua một số khu vực vườn nho quan trọng. Trên nguồn gốc từ dãy núi Cantabria, sông Ebro chảy qua Castilla y Leon, El Pais Vasco, Navarra, Rioja và Aragon, trước khi đến bờ biển Địa Trung Hải ở Catalonia.
Khí hậu, địa chất khác nhau xung quanh Tây Ban Nha, nên phong cách rượu vang cũng vậy. Các vườn nho mát mẻ ở cực bắc và tây bắc tạo ra loại rượu vang trắng nhẹ, giòn. Được ví như Rias Baixas và đặc biệt là Txakoli. Người ở vùng khô hơn, ấm hơn xa hơn trong đất liền có xu hướng hướng đến các loại cây thân trung bình. Màu đỏ hướng trái cây như Rioja, Ribera del Duero và Bierzo. Các vùng gần Địa Trung Hải tạo ra màu đỏ nặng hơn, mạnh hơn (Jumilla). Ngoại trừ ở những quận có độ cao cao hơn, nơi nhiệt và độ ẩm giảm cho phép tạo ra màu đỏ nhạt hơn và đặc biệt là Cava trắng lấp lánh. Tuy nhiên, rượu Sherry không dễ được xếp vào nhóm vì phong cách đặc biệt của nó là sản phẩm của ảnh hưởng của con người chứ không phải do yếu tố khí hậu.
Những Vùng Sản Xuất Rượu Vang Tây Ban Nha.
Với 17 vùng hành chính của Tây Ban Nha sản xuất rượu vang gồm cả Quần đảo Canary và Quần đảo Balearic. Ngành sản xuất vang tập trung cao ở Castilla-La Mancha, nhưng các dòng rượu nổi tiếng đều sẽ đến từ Galicia (Rias Baixas), Catalonia (Cava and Priorat), Andalucia (Sherry), Castilla y Leon (Rueda, Toro and Ribera del Duero) và Rioja. Mỗi vùng đều có thổ nhưỡng, khí hậu khác biệt, đem đến đa dạng phong cách:
- Rioja: mệnh danh là Napa Valley của TBN, nơi sản xuất ra nhiều chai rượu vang Rioja danh tiếng.
- Ribera de Duero: Nằm ở phía Bắc, cách thủ đô Madrid khoảng 100km, nổi tiếng với dòng vang đỏ ưa chuộng trên khắp thế giới.
- Rueda: Nằm ở phía Tây vùng Ribera de Duero, nơi sản xuất các dòng vang đỏ lẫn vang trắng với chất lượng không ngừng cải tiến.
- Priorato: Cách Barcelona khoảng 160km, nổi tiếng với các loại rượu vang đỏ được nhiều nhà phê bình dành lời khen ngợi.
- La Mancha: Nơi có khí hậu, địa hình đặc biệt với những vườn nho ở độ cao 500 – 700m, thậm chí là 1000m giúp rượu vang có hương vị tươi mát. Nơi đây là vùng có nhiều loại rượu vang đạt chuẩn DO và các vườn nho nổi tiếng châu Âu.
Những Giống Nho Chính Làm Rượu Vang Tây Ban Nha.
Tây Ban Nha là một quốc gia sở hữu tới 1250 giống nho, thông thường chỉ 200 giống được sử dụng để sản xuất rượu vang và trong đó có khoảng 50 giống là được sử dụng nhiều.
Có 6 giống nho chính thường được sử dụng để sản xuất rượu vang Tây Ban Nha là:
- Tempranillo: giống nho quan trọng của TBN và được trồng rộng rãi ở hầu hết những vùng sản xuất rượu vang.
- Grenache (Garnacha): với 170.000 ha.
- Mourvedre (Monastrell): với hơn 100.000 ha.
- Bobal: với 100.000 ha.
- Macabeo hay Viura: là giống nho trắng phổ biến ở Tây Ban Nha và được trồng ở vùng Rioja và Catalonia.
- Verdejo: là giống nho trắng phổ biến và thường được trồng ở vùng Rueda.
Hiện nay nhiều nhà trồng nho Tây Ban Nha đã thành công trong việc trồng các giống nho có nguồn gốc từ Pháp: Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, Merlot, Pinot Noir, Sauvignon Blanc, Chardonnay và Riesling…
Hệ Thống Phân Loại Rượu Vang Tây Ban Nha (Denominación de Origen).
Hệ thống Denominación de Origen (DO) phân loại rượu vang Tây Ban Nha dựa vào khu vực và quy định chất lượng.
1. Denominación de Origen Calificada (DOCa)
Những vùng DOCa sản xuất rượu chất lượng cao nhất ở Tây Ban Nha. Chỉ các loại rượu từ vùng Rioja, Priorat mới có được địa vị danh giá này.
2. Denominación de Origen (DO)
Rượu vang Tây Ban Nha có phân loại DO nguồn gốc từ vùng trồng nho được chỉ định. Ngoài ra, phải tuân thủ những giống nho cụ thể, yêu cầu về độ già và phong cách rượu vang.
DO nổi bật:
- Rías Baixas
- Penedès
- Jumilla
- Valencia
- Ribera del Duero
3. Vino de Pago
Là cách phân loại điền trang dành cho những vườn nho cao cấp của Tây Ban Nha. Những khu sản xuất rượu vang hoàn toàn trong khuôn viên (từ khi thu hoạch đến khi ủ).
4. Vino de Calidad Con Indicación Geográfica (VC)
Danh mục VC công nhận các loại vang không đủ điều kiện là DO, nhưng vẫn là rượu vinos chất lượng cao.
5. Vino de la Tierra
Sự phân loại xác định các loại rượu vang chỉ tuân theo một số tiêu chuẩn chất lượng và cung cấp chất lượng cao hơn những loại rượu vang để bàn.
6. Vino de Mesa hoặc Vino
Đây là các loại rượu vang để bàn của TBN không bao gồm bất kỳ vùng cụ thể, nho hoặc rượu cổ điển nào trên nhãn. Rượu vang Tây Ban Nha có một trong những thuật ngữ sau đây trên nhãn của nó để biểu thị thời kỳ lão hóa.
- Crianza: Rượu vang đỏ Crianza ủ trong thùng gỗ sồi trong một năm. Crianza trắng được ủ ít nhất 6 tháng.
- Reserva: Rượu vang đỏ Reserva ủ tối thiểu 3 năm với ít nhất 1 năm trong thùng gỗ sồi. Rượu vang trắng Reserva được ủ tối thiểu 2 năm với ít nhất 6tháng trong thùng gỗ sồi.
- Gran Reserva: Rượu vang đỏ Gran Reserva ủ ít nhất 5 năm trong khi rượu vang trắng được ủ trong 4 năm, tối thiểu là 2 năm trong thùng gỗ sồi Pháp.
Các Dòng Vang Tây Ban Nha Được Sản Xuất.
Rượu vang Tây Ban Nha được phân loại theo màu sắc bao gồm 3 loại chính:
- Rượu vang đỏ (vino tinto): làm từ nho có vỏ đen và thường được ủ trong thùng gỗ sồi để cho ra hương vị và mùi thơm đặc trưng. Vang đỏ TBN có thể được phân loại theo vùng sản xuất, giống nho và thời gian ủ.
- Rượu vang trắng (vino blanco): được làm từ nho trắng hoặc nho đen được tách vỏ. Loại rượu vang có màu sáng và được làm mát trước khi uống. Vang trắng Tây Ban Nha có hương vị trái cây tươi, hương thơm của hoa quả và mùi hương thảo mộc.
- Rượu vang hồng (vino rosado): làm từ nho đỏ hoặc nho trắng chưng cất. Màu sắc của loại rượu này thường nhạt hơn so với rượu vang đỏ và có hương vị trái cây tươi và thảo mộc.
Địa Chỉ Showroom Mua Bán Rượu Vang Tây Ban Nha Thơm Ngon Chính Hãng.
Phố Vang Legend địa chỉ uy tín cung cấp TOP+ rượu vang Tây Ban Nha chính hãng khách hàng mua sản phẩm theo số lượng thùng từ 6 chai sẽ nhận được ưu đãi với giá thành rẻ, cạnh tranh thị trường. Đơn vị với kinh nghiệm lâu năm bán rượu vang trên thị trường Việt Nam, đã xây dựng được một thương hiệu đáng tin cậy trong lòng khách hàng khi nghĩ đến rượu vang và phụ kiện liên quan.
👉 Chuyên về rượu vang, cửa hàng có nhiều chai vang ngon từ trung bình tới cao cấp mẫu mã đa dạng được phovanglegend.vn check kỹ càng và giao tới tay khách hàng với 5* dịch vụ, cam kết là nơi dẫn đầu trong lĩnh cung cấp rượu ngoại, rượu mạnh.
👉 Đến với Phố Vang Legend tất cả sản phẩm, dịch vụ đều được cam kết 100% uy tín. Khi phát hiện sản phẩm lỗi, hàng kém chất lượng, hàng đểu, hàng nhái thì chúng tôi sẽ đền gấp 10 lần giá trị sản phẩm.
👉 Đội ngũ nhân viên CSKH tư vấn bán hàng giàu kinh nghiệm và niềm đam mê về rượu vang luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng lựa chọn được chai vang ứng ý giá thành tốt nhất thị trường.
👉 Trải nghiệm tất cả sản phẩm rượu vang trực tiếp tại (290/D15 Vạn Kiếp, Phường 3, Bình Thạnh, TP.HCM ( KDC Miếu Nổi)) của chúng tôi.
Shop cung cấp nhiều mẫu rượu vang Tây Ban Nha nhập khẩu hàng đầu. Phố Vang Legend chính là sự lựa chọn hàng đầu cho khách hàng khu vực HCM nơi chuyên các loại vang cao cấp, tự tin cung ứng tất cả sản phẩm đều chất lượng đẳng cấp, chương trình Khuyến Mãi tốt trong tháng miễn phí giao hàng nội thành TP. HCM.
- Hotline: 0901.711.711 – 0971.510.055 (phovanglegend).