Vang Đá chính là một thuật ngữ phổ biến trong ngành rượu vang, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về Icewine. Tại Việt Nam các dòng vang đông đá hiện đang được ưa chuộng sử dụng bởi những đặc điểm độc đáo. Cùng Phố Vang Legend đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé!.
Thế nào là Vang Đá, Vang Đông Đá?.
Vang đá hay vang đông đá, tiếng anh là Ice wine, tên tiếng Đức gọi là Eiswein, là một loại rượu vang tráng miệng được sản xuất từ nho bị đóng băng ngay trên cây. Nho phải được ép từ nho đông lạnh, mang đến một lượng nhỏ rượu đậm đặc, rất ngọt. Sản xuất rượu vang đá được giới hạn trong số ít vùng trồng nho trên thế giới với thời tiết lạnh giá đạt nhiệt độ lạnh cần thiết. Đức và Canada là các quốc gia sản xuất rượu vang đá lớn nhất thế giới.
Nguồn gốc vang đá giống như một câu chuyện cổ tích về nàng Lọ Lem Cinderella. Pliny the Elder (23 – 79 SCN) rằng một số giống nho nhất định không được thu hoạch trước đợt sương giá đầu tiên. Rượu vang từ Chiomonte ở Val di Susa phổ biến vào thời La Mã. Người ta tin rằng rượu vang đá hậu La Mã đầu tiên được sản xuất tại Franconia ở Đức vào năm 1794.
Với những gói tài liệu khác ghi rằng một vụ thu hoạch rượu vang ở Dromersheim gần Bingen ở Rheinhessen vào ngày 11 tháng 2 năm 1830. Mùa đông năm đó thật khắc nghiệt và một số người trồng nho đã có ý tưởng để những quả nho treo trên cây nho để sử dụng làm thức ăn gia súc. Khi đó họ nhận thấy các chùm nho mang lại rất ngọt ngào, họ đã ép và Ice wine được sản xuất. Chỉ có 6 chai rượu vang từ thế kỷ 19 với vụ thu hoạch, rượu vang đá đã được ghi nhận, bao gồm cả năm 1858, Ice wine đầu tiên tại Schloss Johannisberg.
Sự phát triển đa dạng của rượu vang đá.
Tại Đức, những khu vực trồng nho chính là Mosel, Rheinhessen, Pfalz, Rheingau. Nho được để lại trên cây nho mặc dù qua mùa thu hoạch. Nho sử dụng để sản xuất rượu vang đá là Riesling, coi là giống cao quý nhất của các nhà sản xuất rượu vang Đức. Nhiều người sản xuất đặc biệt từ Tân Thế giới, đang thử nghiệm sản xuất rượu vang đá từ những giống nho khác như Chardonnay, Gewurzraminer, Pinot blance hoặc màu đỏ như Merlot, Pinot noir và thậm chí Cabernet Sauvignon,…
Rượu vang đông đá từ những giống màu trắng có xu hướng màu vàng nhạt khi chúng còn nhỏ và có thể có được màu vàng hổ phách sâu khi chúng già đi. Những giống màu đỏ có xu hướng có màu đỏ tía hoặc thậm chí là màu hồng giống như rượu vang hồng.
Các trái nho phải được bảo vệ khỏi chim, côn trùng, thối rữa và bệnh tật trong nhiều tháng cho đến khi sương giá đầu tiên đạt được độ lạnh cần thiết. Vang đá tự nhiên yêu cầu đóng băng cứng ở Đức −7 ° C (19 ° F) hoặc lạnh hơn. Nếu thời tiết băng giá không đủ nhanh, nho có thể bị thối và mất vụ. Nếu nho bị đóng băng quá dày, thì sẽ không có nước từ trái cây để chiết xuất.
Và việc thu hoạch càng bị chậm, trái nho sẽ mất nhiều hương vị. Vì phải được ép trong khi nó vẫn đông lạnh, người nông dân thường phải làm việc vào ban đêm hoặc rất sớm vào buổi sáng trước khi mặt trời lên, thu hoạch nho trong vòng vài giờ, các ngọn đồi phủ đá phiến nơi dây leo mọc lên làm cho việc thu hoạch thêm khó khăn và công nhân phải làm việc trong không gian lạnh giá để nho không tan trước khi ép. Luật rượu vang Đức hoàn toàn cấm những phương pháp đông lạnh sau thu hoạch.
Hàm lượng đường cao trong nho có nghĩa là rượu vang ngọt hơn nhưng cũng mất nhiều thời gian để lên men đúng cách. Điều kỳ lạ là, mặc dù hàm lượng đường cao, rượu vang đá không ngọt, và trên thực tế, khá tươi mát với hương vị của đào hoặc thậm chí là trái cây nhiệt đới. Vang đá có hàm lượng cồn thực sự thấp hơn những loại rượu vang khác. Một số loại rượu vang đá Riesling từ Đức có nồng độ cồn thấp tới 6%. Rượu được sản xuất tại Canada thường có nồng độ cồn cao hơn, từ 8 đến 13%. Ice wine là một món quà tuyệt vời cho nhiều món ăn tráng miệng.
Những vùng sản xuất Icewine nổi tiếng.
- Canada (Ontario và British Columbia): Canada là một trong những quốc gia nổi tiếng sản xuất Icewine hàng đầu trên thế giới. Các vùng Niagara-on-the-Lake và Okanagan Valley của Canada là những vùng sản xuất Icewine nổi tiếng nhất.
- Đức: Ở Đức, Icewine được gọi là Eiswein. Các vườn nho ở vùng Rheingau, Mosel và Pfalz là những nơi nổi tiếng sản xuất Eiswein.
- Mỹ (Michigan và New York): Cả Michigan và bang New York ở Hoa Kỳ cũng có các vườn nho sản xuất Icewine chất lượng cao, đặc biệt là ở các vùng Finger Lakes và Old Mission Peninsula.
- Áo: Áo cũng là một quốc gia nổi tiếng sản xuất Icewine, với các vườn nho ở các vùng Weinviertel và Burgenland sản xuất ra các loại Eiswein ngon và độc đáo.
- Nhật Bản: Với khí hậu lạnh giá mùa đông, Nhật Bản cũng trở thành một vùng sản xuất Icewine nổi tiếng, đặc biệt là ở vùng Yamanashi và Nagano.
- Luxembourg: Vùng Moselle của Luxembourg cũng sản xuất Icewine, được gọi là Vin de glace.
>>> Tham khảo chai Rượu Vang Đá Ice Wine Black Knight
Với các thông tin chi tiết về Vang Đá, Vang Đông Đá và một số thông tin quan trọng liên quan đến rượu vang thế giới sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về loại thức uống đặc biệt này. Phố Vang Legend địa chỉ cung cấp mua bán các loại vang nhập khẩu trên thế giới với nhiều ưu đãi đặc biệt cho khách hàng đem đến nhiều thông tin bổ ích, chia sẻ kiến thức về rượu vang.