Pháp là một trong những quốc gia sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất thế giới, với những quy chuẩn làm vang hảo hạng và nhiều vùng trồng nho và sản xuất rượu vang chất lượng cao sản xuất ra từ 7-8 tỷ chai/ năm. Cùng Phố Vang Legend đi tìm hiểu vùng sản xuất rượu vang pháp nổi tiếng thế giới.
Những Vùng Sản Xuất Rượu Vang Pháp Nổi Tiếng.
Pháp không chỉ nổi tiếng với tháp Eiffel, nhà thờ Đức Bà cổ kính hay bảo tàng Lourve đầy nguy nga, Pháp còn là “thủ phủ” rượu vang thế giới với các vùng rượu vang cùng những chai vang đã đi vào huyền thoại. Ngay cả những khách hàng uống rượu sơ đẳng cũng sẽ nhận ra những thứ như: Bordeaux, Burgundy, Champagne thông qua truyền thống sản xuất rượu vang lịch sử. Rượu vang được sản xuất thương mại ở mọi vùng của Pháp ngoại trừ các vùng dọc theo bờ biển phía bắc. Tuy nhiên, Pháp sản xuất hơn 3.000 loại rượu vang khác nhau trên 2 triệu ha vườn nho.
1. Vùng Bordeaux:
Cùng với Burgundy và Champagne. Vùng Aquitaine Bordeaux là một trong 3 vùng sản xuất rượu vang Pháp nổi tiếng nhất. Sự nổi tiếng là một phần là do trong ba khu vực trồng nho lớn này. Vườn nho Bordeaux là vườn nho duy nhất có thể thông ra biển. Đây là một lợi thế giúp nó trở thành khu vực xuất khẩu rượu vang lớn của Pháp trong nhiều thế kỷ. Năm 1152, khi nữ hoàng Eleanor của Aquitaine kết hôn với vua Anh Henry II. Bordeaux trở thành nơi cung cấp rượu vang chính cho Vương Quốc Anh.
Truyền thống xuất khẩu rượu vang giúp Bordeaux phát triển những liên kết thương mại mạnh mẽ hơn trong những thế kỷ tiếp theo, tạo dựng vững chắc nhiều loại rượu vang Bordeaux. Thường được gọi chung trong tiếng Anh là “clarets” trên thị trường quốc tế.
Vườn nho Bordeaux tập trung quanh TP cảng Bordeaux. Dọc theo cửa sông Gironde và sông Garonne, Dordogne. Đây là một vườn nho lớn và tên gọi theo địa lý cụ thể là “Bordeaux”. Gồm một khu vực trải dài khoảng 100km theo cả 2 hướng Bắc-Nam và Đông-Tây.
Trong khi tên gọi contrôlée gồm những loại rượu có chất lượng trung bình từ khắp khu vực. Nhiều loại nếu không muốn nói là hầu hết các loại vang chất lượng hàng đầu được trồng trong khu vực tổng thể được hưởng lợi từ những tên gọi khu vực cụ thể và đặc biệt hơn. Chẳng hạn như Médoc, Graves hoặc Saint Emilion. Và thậm chí nhiều tên gọi địa phương hơn như Pauillac, Graves và Saint-Estèphe…
Không giống như những khu vực trồng nho khác của Pháp, vùng Bordeaux thực hiện phân loại rượu vang hàng đầu. Đặc biệt là các loại rượu từ những vườn nho Médoc và Saint Emilion. Điền trang tốt nhất trong khu vực này có quyền bán các loại rượu vang được chỉ định là Grand Cru. Bên dưới dòng rượu vang lớn là các loại rượu chất lượng cao khác được coi là rượu Unique bourgeois. Năm 2009 được cho là một năm cổ điển đặc biệt tốt.
2. Burgundy – Vùng sản xuất rượu vang Pháp nổi tiếng:
Nằm ở phía Đông nước Pháp, Burgundy là vùng sản xuất rượu nho số một của Pháp ngay từ thời trị vì của vua Charles 1 (768 – 814). Những khu vực trồng nho chủ yếu tại Burgundy là Chablis, Côte d’Or, Côte Chalonnaise, Mâcon và Beaujolais. Mỗi vùng đều cho ra 13 loại vang đỏ khác nhau tùy theo độ màu của giống nho Gamay.
Vang đỏ Burgundy tạo ra từ giống nho Pinot noir, có “tuổi đời” từ 10 đến 20 năm trong khi rượu vang trắng làm từ loại nho lừng danh Chardonnay, không có ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới.
3. Vùng Champagne:
Từ thế kỷ 17, Champagne đã trở thành trung tâm sản xuất vang trứ danh của Pháp. Khi được những tu sĩ Dom Pierre Pérignon phát minh ra kỹ thuật chế biến vang nổ độc nhất vô nhị. Rượu Champagne được làm từ 3 loại nho chính là Pinot noir đỏ, Pinot meunier đen và Chardonnay trắng. Mỗi loại nho đều được cắt tỉa theo kỹ thuật đặc biệt để cho chất lượng.
Hương vị khác biệt với độ tinh khiết của rượu sâm banh chắc chắn. Là do đất nhiều phấn và điều kiện trồng trọt lục địa có rất nhiều ở vùng Champagne. Một số nhà sản xuất Champagne của Pháp đã thành lập chi nhánh và vườn nho ở California. Nhưng chất lượng rượu ở đây chưa bao giờ có thể đạt được kết quả như ở Champagne.
Hiện nay, vùng đất lạnh phía Bắc Pháp là nơi chuyên sản xuất rượu vang sủi bọt nổi tiếng thế giới. Vị của thức uống quyến rũ Champagne này xếp hạng từ Bruit (không ngọt), Demi-Sec (hơi ngọt) và Sec (ngọt).
4. Thung lũng Loire:
Loire với cánh đồng nho rộng 1.125 km 2, ở vùng Rhône-Alpes trở thành khu vực sản xuất rượu vang hảo hạng lớn thứ 3 Pháp. Những vùng sản xuất tên tuổi ở Loire bao gồm Pouilly-Fumé, Vouvray, Sancerre, Bourgueil, Chinon và Saumur.
Thung lũng Loire nổi tiếng với các vang trắng hàng đầu. Mặc dù khí hậu vùng không hẳn ưu ái cho những giống nho phát triển mạnh. Vùng thung lũng dọc sông Loire vẫn là nơi cho “ra lò” các loại vang đa dạng nhất Pháp. Với những giống nho chủ yếu là Muscadet, Cabernet Franc và Chenin Blanc.
5. Vùng Côtes du Rhône:
Côtes du Rhône một trong các loại vang Pháp đã trở nên nổi tiếng nhờ vào quy mô của vườn nho hơn là chất lượng. Vườn nho Côtes du Rhône dài hơn 200km xuống thung lũng Rhone từ phía nam Lyon đến Camargue. Trong khu vực, có một số khu vực nhỏ hơn có uy tín như Côte Rotie, Hermitage hoặc Chateauneuf du Pape và Gigondas (gần Avignon). Cuối phía nam của khu vực có tên gọi Côtes du Rhône thực sự thuộc Provence.
Phần lớn rượu vang Côtes du Rhône được bán dưới tên gọi chung là “Côtes du Rhône” hoặc “Côtes du Rhone Villages”. Rượu vang Côtes du Rhone là rượu vang Địa Trung Hải được pha trộn từ những giống nho cổ điển khác nhau của miền Nam nước Pháp. Bao gồm cả Viognier, Syrah và Grenache. Những loại rượu vang Côtes du Rhône thông thường về giá cả thường có giá thành rẻ hơn trong phạm vi “tên gọi contrôlée” hoặc AOP.
6. Vùng Beaujolais:
Phía nam vùng Burgundy, giáp với những vườn nho ở thung lũng Rhone. Một khu vực rộng bao quanh Beaujeu sản xuất loại rượu vang đỏ nhạt được gọi là Beaujolais. Một nghịch lý là một trong các loại rượu vang Pháp nổi tiếng nhất.
Chính là loại rượu thường không giữ được quá nhiều năm. Và trong hơn 50 năm qua, nó đã được tiếp thị thành công với tên gọi ”vin primeur”. Hay rượu trẻ, để uống chỉ sau vài tuần. Nhưng thành công của Beaujolais Nouveau được tung ra thị trường hàng năm vào ngày thứ Năm của tuần thứ ba của tháng 11. Liên quan đến việc tiếp thị khéo léo hơn là bất kỳ chất lượng lâu dài.
7. Vùng Medoc:
Trong những vườn nho ở Bordeaux, Médoc xứng đáng được nhắc đến đặc biệt. Médoc, khu vực phía nam cửa sông Gironde về phía tây bắc của Bordeaux. chính là quê hương của nhiều loại vang danh giá của Pháp. Trong số những tên gọi nổi tiếng được sản xuất trong lĩnh vực này là Saint Estèphe, Margaux, Saint Julien và Pauillac.
Vào năm 1855, những nhà sản xuất rượu vang của vùng Medoc đã phân loại 61 loại vang ngon của họ theo một bảng xếp hạng của “grand crush”, xếp hạng từ “Premier Cru” đến “Cinquième Cru”. Các loại rượu vang lớn này thường được coi là loại rượu ngon nhất trong tất cả các loại rượu vang Pháp. và tất nhiên giá của chúng thường phản ánh tình trạng này. Rõ ràng, nếu mua một chai rượu vang đóng chai từ một lâu đài có quy mô lớn. Bạn có thể chắc chắn mua được một loại rượu vang chất lượng hàng đầu. Nhưng hãy cẩn thận! Ngay cả một loại rượu vang grand cru có thể hỏng nếu nó không được trưởng thành và chăm sóc trong điều kiện tốt nhất.
8. Vùng Alsace:
Nằm trên sườn phía đông thấp hơn của dãy núi Vosges, trong thung lũng Rhine giữa Strasbourg, Mulhouse. Vườn nho Alsace khác biệt so với bất kỳ khu vực trồng nho nào khác của Pháp. Giống như chính vùng Alsace, văn hóa rượu ở đây mang đậm truyền thống của người Đức. Chủ yếu sản xuất rượu vang trắng khô hoặc có vị trái cây. Phổ biến là Riesling, Sylvaner và Gewurztraminer rất có vị trái cây.
Những quy tắc của Appellation contrôlée và gần đây là Appellation Protégée (AOP). Không áp dụng theo cách tương tự ở Alsace như ở phần còn lại của Pháp. Ở Alsace, rượu vang sản xuất dưới tên gọi đơn giản “Alsace”. Sau đó yếu tố quan trọng tiếp theo được chỉ ra, và từ dễ thấy nhất trên nhãn.
Là giống nho hoặc “cépage”, Sylvaner, Riesling, Gewurztraminer, Edelzwicker, Pinot hoặc một vài người khác. Những khu vực nhỏ hơn không có tên gọi riêng, mặc dù với các loại vang vùng Alsace. Tên của ngôi làng hoặc vườn nho mà nó đến sẽ được chỉ ra.
9. Vùng Languedoc:
Nằm ở miền Nam nước Pháp, bờ Địa Trung Hải xanh tươi. Languedoc xem là vùng trồng nho và sản xuất rượu vang lớn nhất Pháp và thế giới với diện tích 2.800 km 2. Languedoc có đến 60 loại vang nổi tiếng, mỗi năm đóng góp 40% tổng sản lượng vang sản xuất trong nước. Với những khách hàng sành rượu đều có thể dễ dàng nhận thấy mùi vị đặc trưng và độ cồn cao hơn của loại nho được trồng ở vùng nhiều nắng và gió biển.
Cùng khí hậu nóng ẩm và đa dạng terroir, vùng sản xuất cả rượu vang đỏ, trắng, hồng. Merlot, Cabernet Sauvignon, Sauvignon Blanc và Chardonnay là các loại nho chính để sản xuất rượu vang của vùng Languedoc. AOC Classification, Blanquette de Limoux và Vins de Pays d’Oc là các sản phẩm đặc trưng ở Languedoc.
10. Vùng Provence:
Provence là vùng sản xuất rượu vang lớn. Nổi tiếng với những loại rượu vang hồng, trong đó nổi tiếng là Côtes de Provence và Côteaux d’Aix. Tuy nhiên, vườn nho Provence sản xuất rượu vang đỏ. Gồm một số loại rượu vang đỏ phong phú từ vùng Var và “rượu vang xám” từ vùng Camargue. Rượu vang trắng nổi tiếng của khu vực là Bandol, được ca tụng từ thời trung cổ. Lưu ý vườn nho Provence bao gồm phần cuối phía nam của khu vực AOP Côtes du Rhone.
Nằm trên bờ biển Địa Trung Hải cuối phía nam của Thung lũng Rhone. Rượu được sản xuất ở đây hơn 2.600 năm, khiến nó trở thành điểm đến lâu đời nhất trên bản đồ các vùng sản xuất rượu vang của Pháp. Và đây là vùng duy nhất dành gần như toàn bộ sản lượng để tăng trưởng.
11. Miền Nam – Tây Pháp:
Trong nội địa về phía nam từ vùng Bordeaux/Saint Emilion có một số vùng trồng nho ít nổi tiếng hơn. Các vùng sản xuất rượu vang khá ngon với giá cả rất hợp lý. Chúng bao gồm Bergerac, Cahors, Gaillac và Marcillac (tất cả các loại rượu Appellation Contrôlée). Hoặc Côtes du Tarn hoặc Vin de Pays du Lot. Trong khi Marcillac là khu vực nhỏ, những vườn nho của Cahors, Gaillac và Bergerac khá rộng rãi. Khu vực Cahors sản xuất loại rượu vang đỏ đậm và phong phú nhất ở Pháp. Chủ yếu sử dụng giống nho Malbec, đôi khi được gọi là “rượu vang tím”. Tuy nhiên, khu vực sản xuất rượu vang Bergerac được biết đến với những loại rượu vang trắng. Bao gồm một số loại rượu khai vị ngọt mạnh như Montbazillac.
Dãy núi Pyrenees, có một số loại rượu vang trắng ngon từ những vườn nho của Jurançon và Béarn. Đặc biệt là từ vườn nho Gascony ở Pacherenc-du-Vic-Bilh. Nổi tiếng với loại rượu khai vị đặc biệt và các vườn nho của Madiran sản xuất đã biết màu đỏ.
12. Vùng Cognac/Charentes:
Vùng Cognac/Charentes trong đất liền từ La Rochelle là vùng sản xuất rượu chính. Mặc dù bản thân rượu bình thường không phải là sản phẩm chính của vùng. Rượu được sản xuất chủ yếu được dùng để chưng cất thành Cognac hoặc các loại rượu mạnh khác. Hoặc để sản xuất một loại rượu apéritif ngon được gọi là Pineau des Charentes.
Một số dòng rượu vang trắng được sản xuất dưới nhãn Vin de Pays. Và có một số vườn nho sản xuất rượu vang hồng hoặc thậm chí là rượu vang đỏ.
13. Vùng Jura:
Jura đến từ phía nam của vùng Franche-Comté. Những sườn núi hướng về phía tây của những ngọn đồi Jura. Nhìn ra thung lũng Saône rộng lớn đến sườn núi Burgundy ở phía bên kia. Loại nho Jura trắng ngon và đặc biệt nhất được làm từ giống nho “Savagnin” chỉ có ở vùng này. Mang đến cho rượu một hương vị thơm ngon giống như sherry. Tuy nhiên, hầu hết rượu được pha trộn từ những giống khác nhau và như ở Alsace, giống nho có xu hướng được ghi trên nhãn. Có thể được đánh giá thấp nhất trong các loại rượu vang trắng của Pháp.
Vườn nho Jura cũng sản xuất rượu vang hồng sẫm, đôi khi gọi là rượu vang đỏ. Cũng như “rượu vang vàng” nổi tiếng, Vin Jaune. Một loại rượu vang apéritif đắt tiền không kém Amontillado sherry, làm độc quyền từ giống nho Savagnin. Tên gọi uy tín cho Vin Jaune là Château Chalon. Rượu vang được làm từ nho thu hoạch muộn và để trưởng thành trong thùng ít nhất 6 năm.
14. Vùng Corsica
Corsica là một hòn đảo ở Địa Trung Hải dưới sự cai trị của người Pháp. Mặc dù sự gần gũi của nó với Tuscany ý nguồn gốc Ý rõ ràng trong rượu vang của nó. Đây là một trong số ít nơi trên thế giới có thể tìm thấy loại rượu vang đa dạng như. Pinot Noir, Tempranillo và Barbarossa phát triển cùng nhau.
Những vùng sản xuất rượu vang Pháp nổi tiếng không chỉ tạo ra những chai vang chất lượng cao, mà nó còn mang đến những trải nghiệm văn hóa, du lịch độc đáo. Du khách có thể đến và khám phá những nhà máy chưng cất, thăm cánh đồng nho và thưởng thức những món ăn ngon kết hợp với rượu vang địa phương. Những vùng rượu vang Pháp cũng tổ chức sự kiện và lễ hội hàng năm, thu hút người dân địa phương và du khách trên khắp thế giới.
Trên đây là đầy đủ thông tin về các vùng sản xuất rượu vang Pháp khám phá văn hóa, cảnh quan và hương vị của những vùng tại Pháp. Phố Vang Legend SHOP tự hào cung cấp những chai rượu vang pháp chất lượng hảo hạng đem đến những trải nghiệm thưởng thức rượu vang độc đáo và thú vị.