Đại dịch Phylloxera chính là một sự kiện lịch sử có ảnh hưởng sâu sắc đến ngành công nghiệp nho và rượu vang. Cùng Phố Vang Legend tìm hiểu thêm về cơn ác mộng này và cách nó đã thay đổi cảnh quan nghệ thuật làm rượu.
Phylloxera Là Gì?.
Phylloxera chính là một loại côn trùng thuộc họ Aphididae (tổ ong), và nó có thể gây hại nặng đối với cây nho. Loại phylloxera phổ biến và nổi tiếng liên quan đến nho là Daktulosphaira vitifoliae, thường được gọi là “phylloxera của nho”.
Phylloxera có kích thước nhỏ, thường chỉ khoảng 1 mm. Chúng có một chu kỳ sinh sản phức tạp, trong đó có cả thế hệ sinh học và thế hệ không sinh học. Thế hệ sinh học thường xuất hiện trên lá cây và có thể gây hại nhỏ. Thế hệ không sinh học xuất hiện dưới đất và gây hại nặng hơn.
Đây chính là mối đe dọa lớn đối với những cây nho do chúng tấn công gốc cây và rễ, gây thiệt hại đáng kể đến sự phát triển của cây và sức khỏe của nho. Chúng làm cho cây nho mất khả năng hấp thụ nước và dẫn chất dinh dưỡng từ đất, gây ra hiện tượng chết cục bộ hoặc hoàn toàn cho cây.
Nguồn gốc bắt nguồn từ Bắc Mỹ và được cho là đã được đưa vào Châu Âu vào cuối thế kỷ 19 thông qua những cây nho nhập khẩu. Tại Châu Âu, đặc biệt là ở Pháp, sự lan truyền nhanh chóng của phylloxera đã gây ra một trong những khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử ngành nông nghiệp và sản xuất rượu vang.
Để kiểm soát phylloxera, những phương pháp hóa học và sinh học đã được sử dụng. Một trong các phương pháp phổ biến nhất là ghép cây nho Châu Âu (Vitis vinifera) lên gốc cây nho chống đỡ (rootstock) có khả năng chịu được phylloxera (ví dụ: Vitis berlandieri) để tạo ra cây “ghép chống phylloxera”.
Sức Tấn Công Khủng Khiếp Của Phylloxera.
Các thiệt hại mà bọ Phylloxera gây ra đã bao trùm hết tất cả những vườn nho ở Châu Âu. Chỉ tính riêng Pháp, ước tính hơn 6 triệu hecta vườn nho đã bị hủy hoại nghiêm trọng. Đại dịch Phylloxera còn càn quét những vườn nho của nhiều quốc gia khác. Phylloxera đã xoá sổ giống nho Carmenere, một trong các thành phần tạo nên những chai rượu vang tinh tế.
Úc, New Zealand, Nam Phi, California đã bị chúng phá hủy hoang tàn, chỉ một vài khu vực trên thế giới may mắn không bị ảnh hưởng bởi Phylloxera. Đó là Argentina, Chile, một vài vùng của Úc, một vùng thuộc Bồ Đào Nha tên là Colares. Ngoài ra, vài hòn đảo ở Địa Trung Hải cũng nằm ngoài vùng phủ sóng của Phylloxera.
>>> Tham khảo thêm những chai Rượu vang Montepulciano ngon
Phylloxera Có Nguồn Gốc Từ Đâu?.
Sự lan truyền Phylloxera là do một hành động “vô tình” Agoston Haraszthy. Ông chính là người đã thành lập Buena Vista Winery vào năm 1857. Đây là một trong số các xưởng làm vang lâu đời nhất ở Sonoma, Mỹ.
Năm 1861, Agoston Haraszthy đến Châu Âu. Cụ thể ông đã đến các vườn nho ở Pháp, Đức, Switzerland để lấy những mẫu nho đem về vườn nho của mình. Sau chuyến đi, ông đã đem về khoảng 350 giống nho khác nhau. Và bắt đầu tiến hành trồng thử nghiệm trên vườn nho tại Sonoma của mình.
Đáng tiếc thay, những trái nho đó đã biến màu thành nâu và không thể sống. Đó được xem là trường hợp phát tán đầu tiên của dịch Phylloxera ở đất Mỹ. Về phần Agoston Haraszthy, sau rất nhiều nỗ lực để chiến đấu với dịch Phylloxera. Ông phải đối mặt với việc bị phá sản. Cuối cùng đã phải rời bỏ đất Mỹ và không bao giờ quay lại.
Ảnh Hưởng Lớn Của Phylloxera Tới Những Cây Nho.
- Thách Thức Về Sự Sinh Sống của Cây Nho: Phylloxera gây ra sự suy giảm năng suất và sức khỏe của cây nho bằng cách tấn công các phần gốc và rễ. Các cây nho bị nhiễm phylloxera mất khả năng hấp thụ nước và dẫn chất dinh dưỡng từ đất, làm giảm chất lượng của quả nho.
- Khủng Hoảng Nông Nghiệp và Ngành Rượu Vang: Sự lan truyền nhanh chóng của phylloxera ở Châu Âu vào cuối thế kỷ 19 đã gây ra khủng hoảng nông nghiệp và ngành sản xuất rượu vang. Những vườn nho cổ thụ, nhiều trong số đó đã phát triển hàng thế kỷ, bị hủy hoại, dẫn đến mất mát kinh tế và văn hóa lớn.
>>> Xem thêm 101+ Chai Rượu Vang Thơm Ngon
Vitis Labrusca Dây Nho Kháng Lại Bọ Phylloxera.
Vitis labrusca, một giống nho gốc từ Bắc Mỹ, được biết đến với khả năng chống lại bọ Phylloxera (Daktulosphaira vitifoliae). Khả năng của Vitis labrusca là một trong các yếu tố quan trọng giúp ngành sản xuất nho và rượu vang phục hồi sau cuộc khủng hoảng do gây ra ở Châu Âu vào cuối thế kỷ 19.
Vitis labrusca có một số đặc tính khác biệt ở cấu trúc rễ. Rễ của những giống này có khả năng tạo ra một loại chất mà Phylloxera không thích ứng hoặc không thể tấn công. Do đó, ghép những giống nho châu Âu (Vitis vinifera) lên các giống nho chống đỡ từ Bắc Mỹ đã trở thành một chiến lược hiệu quả để bảo vệ vườn nho khỏi sự tấn công của Phylloxera.
Vitis labrusca nổi tiếng với những giống nho như Concord, Catawba, Niagara, và chúng thường được sử dụng để làm rượu vang hoặc ăn tươi. Đặc điểm hương vị độc đáo của chúng đã đóng góp vào sự đa dạng của ngành công nghiệp rượu vang và giúp làm phong phú thêm thế giới nghệ thuật làm rượu.
Giải Pháp Để Chống Lại Bọ Phylloxera.
Để chống lại bọ Phylloxera trong ngành trồng nho có thể thực hiện thông qua một số biện pháp khác nhau, kết hợp giữa kỹ thuật canh tác, sử dụng giống nho chống đỡ, và những phương pháp kiểm soát sinh học và hóa học. Dưới đây là một số giải pháp thường được áp dụng:
1. Ghép Cây Nho Chống Đỡ:
- Mục Đích: Sử dụng cây nho chống đỡ từ Bắc Mỹ (như Vitis labrusca) có khả năng chống lại Phylloxera.
- Lợi Ích: Cây nho chống đỡ có hệ thống rễ chống lại sự tấn công của Phylloxera, giúp bảo vệ gốc cây nho chủ và giữ cho vườn nho khỏe mạnh.
2. Chọn Lựa Giống Nho Chống Phylloxera:
- Mục Đích: Sử dụng giống nho có khả năng chống lại Phylloxera hoặc có sự chịu đựng tốt hơn.
- Lợi Ích: Tạo ra cây nho có khả năng tự bảo vệ, giảm yếu tố rủi ro từ sự tấn công.
3. Kiểm Soát Hóa Học và Sinh Học:
- Mục Đích: Sử dụng chất phòng ngừa hoặc các phương pháp sinh học để ngăn chặn sự lây lan của Phylloxera.
- Lợi Ích: Giảm thiểu tác động tiêu cực của Phylloxera mà không gây hại nhiều đến môi trường hoặc sức khỏe của cây nho.
4. Quản Lý Vườn Nho:
- Mục Đích: Thực hiện các kỹ thuật canh tác hợp lý để giảm nguy cơ sự tấn công của Phylloxera.
- Lợi Ích: Bao gồm việc kiểm soát cân bằng dân số côn trùng, giảm thiểu các điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của Phylloxera.
5. Nghiên Cứu và Phát Triển Các Giải Pháp Mới:
- Mục Đích: Liên tục nghiên cứu và phát triển các giải pháp mới để ngăn chặn Phylloxera.
- Lợi Ích: Đảm bảo rằng ngành trồng nho có sẵn những công nghệ và phương pháp mới nhất để chống lại mối đe dọa từ Phylloxera.
6. Quản Lý Diện Tích Trồng Nho:
- Mục Đích: Hạn chế sự lây lan nhanh chóng bằng cách kiểm soát diện tích trồng nho.
- Lợi Ích: Giảm nguy cơ lây lan từ một vườn nho bị nhiễm sang các vườn khác.
Điều Thú Vị Về Cơn Đại Dịch Phylloxera.
Phylloxera đã gõ cửa bang Queensland ở Úc vào năm 1870. Để có thể bảo vệ những vườn nho quý giá của mình, chính phủ Úc đã thực hiện Vine Protection Act of 1874. Theo đó, họ đã ngừng việc nhập khẩu các giống nho, máy móc cũng như thiết bị từ nước ngoài. Vốn là việc thông thường trong ngành công nghiệp rượu vang ở nước này.
Ngày nay, đảo Tasmania và bang Western Australian, có các vườn nho không hề bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Vì vậy nên ở Barossa Valley (thuộc bang Western Australian), bạn có thể tìm thấy các dây nho có tuổi đời cổ nhất.
Khám phá ảnh hưởng lớn của đại dịch Phylloxera và sự đổi mới trong nghệ thuật làm rượu. Tại Phố Vang Legend, chúng tôi tự hào cung cấp những chai vang chất lượng cao từ những vùng nho chống chịu Phylloxera, đem đến trải nghiệm thưởng thức rượu vang độc đáo và thú vị.