Ý là một trong những quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới, nổi tiếng với sự đa dạng và chất lượng cao của các loại rượu vang. Sản lượng rượu vang Ý không chỉ phản ánh nền văn hóa và lịch sử lâu đời của đất nước này mà còn thể hiện sự phong phú và đa dạng của các vùng trồng nho.
Sản lượng rượu vang Ý qua các năm.
Trong những năm gần đây, sản lượng rượu vang ý Ý luôn nằm trong TOP các quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới, thường xuyên cạnh tranh với Pháp về sản lượng. Theo báo cáo từ Tổ chức Rượu vang Quốc tế (OIV), Ý sản xuất khoảng 50 triệu hectoliters rượu vang mỗi năm, chiếm khoảng 18% tổng sản lượng rượu vang toàn cầu.
Cùng với diện tích 702.000 ha (1.730.000 mẫu Anh) được trồng nho và đóng góp vào năm 2013–2017 trung bình hàng năm là 48,3 triệu hl rượu vang. Năm 2018, Ý chiếm 19% sản lượng toàn cầu, trước Pháp (17%) và Tây Ban Nha (15%). Rượu vang Ý vừa được xuất khẩu khắp thế giới vừa được người Ý ưa chuộng trong nước, những người tiêu thụ trung bình 42 lít bình quân đầu người, đứng thứ năm về mức tiêu thụ rượu vang trên thế giới.
Quản lý và tiếp thị một danh mục rượu vang rộng lớn như vậy không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, đặc biệt là trong thị trường rượu vang cạnh tranh cao hiện nay. Hệ thống phân loại và ghi nhãn rượu vang của chính phủ Ý sử dụng hệ thống phân cấp chất lượng bốn cấp bao gồm hơn 500 tiêu đề DOCG, DOC/DOP và IGT.
Ý được chia thành 20 khu vực hành chính, tất cả đều sản xuất rượu vang và tất cả đều có một số vùng rượu vang. Đáng kể nhất, khi xét đến cả chất lượng và số lượng, là Tuscany , Piedmont và Veneto.
Những vùng rượu vang ở miền Bắc nước Ý:
Tương tự, sản lượng khổng lồ của Veneto (khu vực sản xuất hơn một tỷ lít rượu vang vào năm 2021) của Prosecco, Soave, Valpolicella và giống Pinot Grigio không giúp nâng cao danh tiếng của nó như một vùng rượu vang hảo hạng, tuy nhiên nó lại tạo ra một trong các vùng sản xuất rượu vang ngon nhất thế giới.
Ở phía đông bắc, Friuli không chỉ đánh dấu ranh giới mờ nhạt giữa Ý với các quốc gia Slovenia và Áo mà còn là nơi tổ chức cả ngành công nghiệp rượu vang chất lượng cao, thường được dán nhãn đa dạng, với bối cảnh rượu vang được sùng bái, can thiệp tối thiểu hơn như Collio Goriziano ở biên giới với Slovenia.
Alpine Trentino và Valle d’Aosta tương tự nhau (mặc dù sản lượng rượu vang ở Thung lũng Aosta chỉ là 2,1 triệu lít mỗi năm – khu vực nhỏ nhất trong cả nước), với các ảnh hưởng về văn hóa và sản xuất rượu vang từ bên kia biên giới ở Áo và Thụy Sĩ cũng như khoe khoang một cái gì đó của một giáo phái sau.
Giữa hai nơi này, Piedmont chắc không cần phải giới thiệu nhiều (vì ngôi nhà đẹp như tranh vẽ của Barolo, Barbaresco và Moscato d’Asti, cùng nơi khác, sẽ khó có thể bỏ lỡ ở hầu hết các cửa hàng và danh sách rượu vang) trong khi Lombardy hiện đã nổi tiếng về rượu vang. rượu vang sủi, chủ yếu là do vận may toàn cầu của Franciacorta chịu ảnh hưởng của Champagne.
Mặc dù Liguria dường như có tất cả, một loạt những giống nho thú vị (gồm cả Vermentino tìm thấy dọc theo bờ biển Địa Trung Hải đến Pháp), phong cảnh ven biển đầy ấn tượng và gợi nhiều liên tưởng cũng như sản xuất quy mô nhỏ, nhưng nó vẫn hiếm khi được nhìn thấy bên ngoài thị trường nội địa. Trong khi đó, Emilia-Romagna vẫn chưa lấy lại được vận may của loại rượu vang sủi Lambrusco từng được yêu thích (mặc dù phong cách rượu vang đỏ sủi bọt đang có điều gì đó hồi sinh trong một số vòng tròn) mặc dù đã sản xuất nhiều loại rượu đáng được chú ý hơn.
Các vùng rượu vang của miền Trung nước Ý:
Tuscany đứa trẻ áp phích của Ý. Được biết đến với những ngọn đồi nhấp nhô, mái ngói đất nung, những con đường rợp bóng cây bách và Chianti. Tuy nhiên, đối với những người đam mê rượu vang thì rượu vang Brunello di Montalcino và Vino Nobile di Montepulciano, cũng như Chianti Classico, được đánh giá cao hơn.
Không dừng lại ở đó. Khu vực tự hào về khí hậu ven biển của Maremma và Bolgheri, rượu vang trắng thơm ngon của Vernaccia di San Gimignano và rượu Vin Santos có vị béo, oxy hóa, ngọt ngào sản xuất trên khắp Tuscany. Ngay cả danh hiệu Toscana IGT liên vùng trở thành một từ đồng nghĩa với các loại rượu vang chất lượng cao được sản xuất bằng các giống “quốc tế” như Merlot và/hoặc Cabernet Sauvignon (đôi khi được kết hợp với Sangiovese truyền thống).
Ở phía nam, Umbria và Lazio có lẽ được biết đến nhiều nhất với các loại rượu vang trắng từng được biết đến rộng rãi: Orvieto và Frascati (tương ứng). Tuy nhiên, cả hai đều mang lại nhiều sự quan tâm hơn cho những người tò mò, bao gồm cả tựa đề tuyệt vời Est! Ước gì!! Ước gì!!! di Montefiascone tiêu đề DOC/DOP.
Ở phía bên kia của Appenines, Marche và Abruzzo đối mặt với Adriatic và dễ dàng tự hào về khung cảnh đẹp như tranh vẽ như Tuscany. Các loại rượu vang hàng đầu của Marche chắc chắn là loại rượu vang trắng có mùi thảo mộc và hạt dẻ của Verdicchio dei Castelli di Jesi trong khi Montepulciano d’Abruzzo của Abruzzo dường như thu hút được nhiều người hâm mộ vì nó được nhắc đi nhắc lại nhiều lần để không nhầm lẫn với Vino Nobile di Montepulciano.
Các vùng rượu vang ở miền Nam nước Ý:
Ngay phía nam Abruzzo là vùng đồi núi nhỏ Molise (và rượu vang Biferno hàng đầu của nó được sản xuất trên những ngọn đồi trong đất liền từ bờ biển). Xa hơn nữa là gót chân nước Ý và vùng đất ngập nắng Puglia – “gót chân” của nước Ý.
Xa về phía nam này, những giống nho (và do đó là các loại rượu vang) có nhiều mối liên hệ cổ xưa xuyên Adriatic với Hy Lạp và Balkan, thường sản xuất các loại rượu vang đỏ có vị đậm, tannic, thơm và đầy hương vị, trải dài từ Aglianicos của Basilicata và Campania , Gaglioppos của Calabria , Negroamaros và Primitivos của Puglia.
Hiện tượng nho đỏ có màu đậm, thơm, mạnh mẽ và đầy hương vị thậm chí còn vượt qua eo biển Messina đến Sicily, nơi Nero d’Avola ngự trị tối cao (mặc dù hòn đảo này tự hào có nhiều giống nho đỏ và trắng hấp dẫn gồm Frappato, Grillo, Nerello Mascalese và Zibibbo). Hòn đảo tự hào có khu vực có độ cao và thời trang cao trên sườn núi lửa Etna.
Cuối cùng, Sardinia nằm ở phía tây đất nước như một ngã tư chịu ảnh hưởng của Địa Trung Hải, bao bọc hoàn toàn Grenache mà ở đây được gọi là Cannonau. Nó có thể là một loài nhập khẩu cổ xưa của Tây Ban Nha, cũng như Carignano (Carignan) được trồng rộng rãi, mặc dù loài Vermentino trắng có thể đã đến hòn đảo này qua Corsica (hoặc trực tiếp từ Liguria).
Vang ý xuất khẩu vang đứng thứ mấy trên thế giới?.
Ý là nhà sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới, với những khu vực như Tuscany, Piedmont, Veneto dẫn đầu đấu trường về chất lượng và số lượng. Mã HS của rượu vang là 2204. Ý đã xuất khẩu rượu vang trị giá 8,40 tỷ USD vào năm 2023. Xuất khẩu rượu vang của Ý đạt 2,14 tỷ tấn vào năm 2023, tức là 1600 gallon Mỹ. Xuất khẩu rượu vang của Ý tăng 2% vào năm 2023 so với 12 tháng trước đó. Xuất khẩu rượu vang của Ý chiếm tỷ trọng thị trường hoàn chỉnh là 21% trong xuất khẩu rượu vang trên toàn thế giới vào năm 2023.
Ý xuất khẩu các rượu vang nhất sang Mỹ vào năm 2023 với kim ngạch xuất khẩu rượu vang trị giá 1,90 tỷ USD. 10 đối tác xuất khẩu rượu vang Ý hàng đầu chiếm tổng giá trị 6,22 tỷ USD với tổng thị phần là 74,2% vào năm 2023. 10 quốc gia hàng đầu xuất khẩu nhiều rượu vang Ý nhất vào năm 2023 bao gồm:
- Mỹ: 1,90 tỷ USD (338,86 triệu tấn).
- Đức: 1,28 tỷ USD (551,42 triệu tấn).
- Vương quốc Anh: 911,27 triệu USD (256,07 triệu tấn).
- Thụy Sĩ: 454,21 triệu USD (70,90 triệu tấn).
- Canada: 420,31 triệu USD (71,07 triệu tấn).
- Pháp: 341,82 triệu USD (98,13 triệu tấn).
- Hà Lan: 260,39 triệu USD (60,93 triệu tấn).
- Bỉ: 254,30 triệu USD (62,00 triệu tấn).
- Thụy Điển: 208,82 triệu USD (54,71 triệu tấn).
- Nhật Bản: 198,84 triệu USD (39,83 triệu tấn).
>>> Xem thêm các sản phẩm Rượu vang Ý hảo hạng
Sản lượng rượu vang Ý phản ánh sự đa dạng và phong phú của những vùng trồng nho cũng như kỹ thuật sản xuất rượu vang truyền thống kết hợp với những cải tiến hiện đại. Việc tìm hiểu về sản lượng rượu vang Ý không chỉ giúp chúng ta hiểu hơn về nền văn hóa và lịch sử của đất nước này mà còn mở ra cơ hội khám phá những hương vị tuyệt vời từ các vùng rượu vang trứ danh. Phố Vang Legend cửa hàng tự hào cung cấp nhiều sản phẩm rượu vang chất lượng cao đem đến những trải nghiệm thưởng thức rượu vang độc đáo và thú vị.