Niên vụ rượu vang chính là hành trình tuyệt vời từ vườn nho đến chai rượu, tạo nên những ly rượu vang tinh tế và độc đáo. Tại Phố Vang Legend, chúng tôi tự hào lựa chọn được những niên vụ rượu vang đặc sắc, đảm bảo mỗi giọt rượu mang đến trải nghiệm hương vị độc đáo.
Niên vụ Rượu Vang là gì?.
Thuật ngữ “niên vụ rượu vang (Vintage)” thường được sử dụng để chỉ một năm nông nghiệp cụ thể, trong đó những trái nho được thu hoạch để sản xuất rượu vang. Niên vụ đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất rượu vì điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng trong mỗi năm có thể ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của trái nho.
Niên vụ rượu vang gây ảnh hưởng lớn tới hương vị và chất lượng của chai vang năm đó. Những chai vang không ghi niên vụ thường được làm bằng cách pha trộn nho của nhiều năm với nhau để tạo một chất lượng ổn định. Mỗi vùng địa lý, thời điểm trồng, thu hoạch nho đều khác nhau. Ở phía Bắc bán cầu (Bắc Mỹ, Châu Âu) mùa thu hoạch nho từ tháng 8, 10. Phía nam bán cầu gồm Argentina, Úc thì mùa thu hoạch nho từ tháng 2 đến tháng 4.
Những điều xác định một niên vụ trồng nho tốt hay xấu?.
Nếu niên vụ rượu vang (vintage) chỉ phản ánh điệu kiện thời tiết của khu vực/ năm nhất định thì điều gì làm cho một niên vụ là thuận lợi hay khó khăn?. Về cơ bản, yếu tố đánh giá cho một niên vụ là ánh nắng. Những ngày nắng mang đến cho chùm nho cơ hội tốt nhất để phát triển và chín muồi.
Nếu một vùng trồng nho mưa nhiều hay ít năng thì nho sẽ không hoàn toàn chín và có thể dễ bị thối và bệnh. Điều này sẽ mang đến những chùm nho có chất lượng thấp. Ngược lại, nếu vùng quá nóng (quá nhiều ngày nhiệt độ trên 33 ºC/ 92 ºF) thì sẽ khiến nho chín muồi trước khi chín hoàn toàn và rượu vang được làm từ các chùm nho này dễ bị nhão hoặc có tanin cay.
Thời tiết sẽ gây ảnh hưởng thế nào đến một mùa vụ trồng nho?.
Bạn có thể hình dung, một mùa vụ trở nên tốt hay xấu thường được xác định bởi chính điều kiện thời tiết và khí hậu của khu vực:
- Mùa xuân: Khí hậu lạnh giá tại các vùng bắc bán cầu (như Burgundy, New York) và thường phá hủy mùa màng trước khi chúng kịp nở hoa. Các trận mưa tuyết hay bão tuyết thường phá hủy bông hoa và chồi non, điều này làm giảm sản lượng của mùa vụ mà có khi thiệt hại hoàn toàn.
- Mùa hè: Thời tiết trở nên ẩm ướt vào mùa hè (đối với các vùng như ở Viginia và Đức) gây ra bênh nấm và dễ bị thối làm hỏng. Ngược lại, tại các vùng nóng đặc biệt (như ở California, Argentina) làm cho các cây nho phát triển chậm hơn và giảm chất lượng của những chùm nho.
- Mùa thu: Mưa lượng trong thời gian thu hoạch sẽ khiến nho mọng nước, mất tính chất đặc trưng và bị thối. Thời tiết lạnh làm nho chín chậm và thời gian thu hoạch trong điều kiện khí hậu không thuận lợi làm giảm chất lượng niên vụ Tuy nhiên, có các giống nho khác nhau có thể thích nghi và phát triển tốt trong các điều kiện khí hậu khác nhau. Chẳng hạn, Riesling có thể phát triển tốt trong các khu vực đầy nắng vào ban ngày nhưng đêm đến lạnh giá. Cabernet Sauvignon cần phát triển trong điều kiện khí hậu khô, nóng và nắng lại tốt nhất.
Khi vấn đề niên vụ rượu vang trở nên quan trọng.
Niên vụ rượu vang cho mỗi chai rượu với vai trò quan trọng tại các khu vực có khí hậu biến đổi liên tục. VD: nhiều vùng trồng nho ở miền bắc châu Âu (Pháp, Đức, Bắc Ý) thường khó dự đoán được. Bởi vậy mỗi niên vụ sẽ cho ra các chai vang chất lượng khác nhau.
Những chai vang từ vùng có điều kiện khí hậu thay đổi liên tục gồm Pháp (Bordeaux, Burgundy, Champagne) Bắc Ý (Piedmont, Veneto, Lombardy..) Bắc Tây Ban Nha (Rioja, Rias Baixas) Đức, New Zealand, một phần Chile và Áo.
Khi chọn mua rượu tại các vùng này, vấn đề niên vụ thường được xem làm cơ sở đánh giá. Một niên vụ tốt sẽ sản xuất ra cá chùm nho chín muồi mang theo lượng tanin và axit đáng kể (2yếu tố giúp chống oxi hóa và như một chất bảo quản rượu vang).
Những chai rượu vang đỏ cao cấp đến từ Bordeaux, Burgundy, Piedmont, Tây Ban Nha, Úc. California, Nam Mỹ từ niên vụ tốt sẽ thêm cơ hội kéo dài thời gian tuổi thọ rượu hơn. Đối với rượu vang trắng, yếu tố niên vụ góp phần tăng tiềm năng lão hóa cho các dòng rượu vang trắng Burgundy và những chai vang Riesling hàng đầu của Đức.
Khi vấn đề niên vụ trở ít quan trọng:
Đối với vùng khí hậu ôn hòa dễ dàng dự đoán được thì các chùm nho phát triển trong điều kiện thời tiết này thường không thay đổi nhiều về chất lượng mỗi niên vụ khác nhau. Rượu vang từ khu vực này bao gồm Tây Ban Nha, Argentina, Úc, California và Nam Ý có xu hướng sản xuất rượu vang theo phong cách nhất quán/ năm.
Những chai rượu vang này đến từ các nhà sản xuất rượu vang lớn và thương mại hóa. Rượu vang quy chuẩn theo các con số về nồng độ cồn, pH, hàm lượng acid, lượng đường còn lại và được theo dõi, quản lý cẩn thận trong quá trình sản xuất để giảm thiểu sự khác biệt niên vụ. Và nhìn chung những chai vang này tương đối ổn định.
Khám phá niên vụ rượu vang đặc biệt tại Phố Vang Legend và đắm chìm trong thế giới hương vị tinh tế từ những quả nho chất lượng cao. Đặt lịch trải nghiệm thử nếm ngay hôm nay để khám phá sự độc đáo của sản phẩm. SHOP tự hào cung cấp những chai vang chất lượng cao đem đến những trải nghiệm thưởng thức rượu vang độc đáo và thú vị.