Bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về nồng độ cồn trong rượu vang và thời hạn bảo quản rượu vang, cách nó ảnh hưởng đến trải nghiệm uống? Hãy cùng Phố Vang Legend tìm hiểu về sự hài hòa giữa độ cồn và hương vị trong mỗi giọt rượu vang.
Nồng độ cồn trong rượu vang và thông tin về độ cồn trên nhãn.
Rượu vang sản phẩm của quá trình lên men nước ép nho, trong đó men chuyển hóa đường thành cồn và khí carbon dioxide. Chúng ta đã uống những dòng rượu có cồn từ hàng ngàn năm, trong đó có mục đích chữa bệnh và cũng là đồ uống an toàn nhất trước khi có hệ thống nước sạch ra đời. Loại cồn an toàn mà con người có thể uống trong những sản phẩm thực phẩm là ethanol. “ABV” viết tắt của Alcohol By Volume là tỉ lệ ethanol (tính bằng milliliter) trong hỗn hợp có cồn (tính bằng 100 milliter). Khi đo độ cồn và ghi thông tin trên nhãn chai, ở mỗi quốc gia và vùng có quy định về độ sai lệch khác nhau (sai lệch từ 0,5%-1%) tùy vào vùng miền và độ cồn (độ sai lệch được quy định khác nhau cho sản phẩm từ 13 độ, 14 độ…).
Nồng độ cồn trong rượu vang có thể từ thấp như các chai vang Moscato d’Asti 5.5% độ hay chai vang từ nho khô Amarone della Valpolicella có thể lên tới 15-16% độ cồn.
Một số dòng vang với độ cồn phổ biến:
- Vang trắng, Champagne, vang sủi: 10-12%, trong đó Moscato có thể chỉ ở 5-7%, Riesling của Đức có thể gặp những dòng 8-9%, và vang trắng Chardonnay có thể lên đến 13-14%.
- Vang đỏ có độ cồn từ 12-15%, trong đó vang Bourgogne và Bordeaux từ 12-14%, những dòng vang ở California (Mỹ), Chile, Argentina thường có độ cồn cao từ 13.4-15.5%. Vang từ nho phơi khô Amarone, Recioto của vùng Valpolicella ở Bắc Ý có độ cồn cao từ 15-16%.
- Các dòng vang có độ cồn từ 16-21% thường là vang cường hóa (trong quá trình lên men có thêm rượu mạnh vào).
Tác động của nồng độ cồn đến hương vị rượu vang.
Nồng độ cồn có thể làm tăng cường chất lượng hương thơm của rượu vang. Những hương thơm có thể trở nên phức tạp và mạnh mẽ hơn, đặc biệt là ở những loại rượu có nồng độ cồn cao. Độ cồn thường mang đến cảm giác hương vị ngọt. Trong một số loại rượu vang ngọt, nồng độ cồn có thể tạo ra ấn tượng về độ ngọt và sự cân bằng trong hương vị.
Nồng độ cồn ảnh hưởng đến cảm giác nồng của rượu vang, đó là cảm giác đầy đặn và có trọng lượng trên đầu lưỡi. Rượu vang có nồng độ cồn cao thường có cảm giác nồng lớn hơn, trong khi rượu vang có nồng độ cồn thấp có thể có cảm giác nhẹ nhàng và mềm mại hơn.
Nồng độ cồn tăng cường cảm giác nhiệt độ của rượu vang trong miệng. Rượu vang có nồng độ cồn cao có thể tạo ra cảm giác ấm áp và nồng nàn hơn.
Nồng độ cồn có thể ảnh hưởng đến cảm nhận hương vị cụ thể của rượu, như hương quả mâm xôi, hương gỗ, hay hương vani. Những hương vị này có thể trở nên rõ ràng và sâu sắc hơn khi nồng độ cồn tăng lên.
Nồng độ cồn cũng có thể ảnh hưởng đến cảm nhận của độ sắc tố và acid trong rượu vang. Trong một số trường hợp, nồng độ cồn cao có thể làm giảm cảm giác cay của tannins và acid.
Sự cân bằng hương vị: Khái niệm balance trong rượu vang là tổng hòa của vị chua, độ ngọt, độ cồn, hương vị quả (fruitiness), và vị chát (có trong vang đỏ). Để đạt được sự hài hòa dễ chịu, những yếu tố này cần có độ đậm tương đương nhau. VD rượu vang đỏ có độ chát cao thường cần có độ cồn cao hơn so với dòng vang đỏ chát nhẹ nhàng. Tuy nhiên, nếu độ cồn cao quá át các hương vị còn lại, rượu sẽ đem lại cảm giác “nóng” tựa như rượu mạnh, mang lại cảm giác mất cân bằng.
Thời hạn bảo quản rượu vang?.
Thời hạn bảo quản rượu vang sẽ phụ thuộc vào các yếu tố, bao gồm loại rượu, điều kiện lưu trữ và liệu bạn có đang lưu trữ rượu vang mở hay chưa mở. Dưới đây là một số hướng dẫn tổng quát:
1. Rượu Vang Mở:
- Rượu vang mở nên được sử dụng trong thời gian ngắn hơn so với rượu vang chưa mở.
- Rượu trắng thường nên được sử dụng trong khoảng 3-5 ngày sau khi mở.
- Rượu đỏ có thể lưu trữ được lâu hơn, khoảng 3-7 ngày, tùy thuộc vào loại rượu và điều kiện lưu trữ.
2. Rượu Vang Chưa Mở:
- Rượu vang chưa mở có thể lưu trữ trong thời gian dài, nhưng thời gian này phụ thuộc vào nhiều yếu tố.
- Rượu trắng thường có thể lưu trữ từ 2 đến 5 năm, nhưng một số loại có thể kéo dài hơn.
- Rượu đỏ có thể lưu trữ từ 2 đến 20 năm trở lên, tùy thuộc vào loại rượu, năm sản xuất, và điều kiện lưu trữ.
3. Điều Kiện Lưu Trữ:
- Rượu vang cần được lưu trữ ở điều kiện mát mẻ, tối, và ổn định.
- Ánh sáng trực tiếp và nhiệt độ cao có thể làm giảm chất lượng của rượu vang.
- Nên tránh đặt rượu gần nguồn nhiệt độ cao, như lò nướng hoặc tủ lạnh.
4. Loại Rượu:
- Một số loại rượu vang có thể được lưu trữ trong thời gian dài hơn so với các loại khác. Ví dụ, rượu vang nền đỏ thường có thể lưu trữ lâu hơn so với rượu vang nền trắng.
5. Năm Sản Xuất:
- Nhiều loại rượu vang cần thời gian để phát triển và đạt đến độ chín tốt nhất. Rượu vang nền đỏ thường có thể được lưu trữ lâu hơn khi nó đã chín đúng cách.
Tóm lại, để bảo quản rượu vang tốt nhất, hãy lưu ý đến điều kiện lưu trữ và những yếu tố khác như năm sản xuất và loại rượu. Đối với rượu mở, tiêu chuẩn nên là sử dụng nhanh chóng để tránh mất mát chất lượng.
Khám phá sự hài hòa giữa độ cồn và hương vị trong rượu vang tại Tại Phố Vang Legend, chúng tôi tự hào cung cấp những chai vang chất lượng cao đem đến những trải nghiệm thưởng thức rượu vang độc đáo và thú vị.