Khi nói đến rượu vang Mỹ, không thể không nhắc đến các vùng sản xuất nho nổi tiếng trải dài từ bắc vào nam của quốc gia này. Đây là những địa điểm được biết đến với vô số thương hiệu rượu vang danh tiếng và cảnh quan thiên nhiên độc đáo. Hãy cùng khám phá những vùng sản xuất rượu vang Mỹ đáng chú ý dưới đây cùng Phố Vang Legend đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé!.
Các vùng sản xuất rượu vang Mỹ ngon nhất.
Tất cả 50 bang của Mỹ đều sản xuất rượu vang, nhưng 95% sản lượng đến từ 5 vùng quan trọng là California, Washington, Oregon, NewYork. 5% còn lại từ các bang khác chủ yếu sản xuất cho thị trường nội địa.
- California vùng sản xuất vang lớn nhất tại Mỹ, chiếm 90% sản lượng trên cả nước. Những cây nho sản xuất vang Vitis Vinifera đã được gieo trồng tại vùng từ những năm 1700 bởi những Nhà truyền giáo dòng Phanxicô. Đến thế kỷ 20, Robert Mondavi đã mở ra một thời kỳ lịch sử mới cho rượu vang Napa Valley và cả ngành sản xuất vang California. Rượu vang California không chỉ còn là dòng vang đỏ và trắng chất lượng trung bình, quá nồng hoặc gắt mà đã được khoác lên màu sắc thanh lịch, tinh tế và sâu lắng.
- Napa Valley, California: là một trong các vùng sản xuất rượu vang hàng đầu ở Mỹ và trên thế giới. Với cảnh quan đồi núi xanh tươi, những dãi nho bát ngát, và khí hậu ấm áp, Napa Valley sản sinh ra những loại rượu vang cao cấp, đặc biệt là Cabernet Sauvignon, Chardonnay và Merlot.
- Sonoma County, California: nơi sản xuất rượu vang với sự đa dạng và chất lượng không kém. Sonoma nổi tiếng với nhiều loại nho và phong cảnh đa dạng, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nhiều thương hiệu rượu vang nổi tiếng.
- Paso Robles, California: là một vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng ở California với địa hình đồi núi và khí hậu ấm áp. Đây là nơi trồng nho Rhône và Zinfandel thành công, tạo ra những loại rượu vang hảo hạng.
- Mendocio Count: tại đây có 10 AVA và hơn 100 nhà làm rượu khác nhau. Vườn nho đầu tiên của Mendocio được trồng vào năm 1850. Người ta biết đến Mendocio là nơi sản xuất vang sủi tăm từ 2 giống nho Chardonnay và Pinot Noir nổi tiếng nhất.
- Oregon vùng nổi tiếng với giống nho Pinot Noir và những dòng vang trắng nhiều hương thơm. Oregon có địa hình giống với vùng rượu vang Burgundy, khí hậu lý tưởng với nhiều ngày nắng ấm áp và đêm mát mẻ. Nơi đây thu hút cả các nhà làm vang Burgundy đáng ngưỡng mộ như Drouhin và Jadot. Ngày nay, Oregon là quê nhà của hơn 400 nhà sản xuất Pinot Noir, trong đó thung lũng Willamette tập trung của nhiều nhà làm vang xuất sắc nhất. Rượu vang Pinot Noir của Oregon có tiềm năng phát triển phức hợp khi được nuôi ủ lâu năm, là đại diễn mẫu mực cho hương vị vang Mỹ đẳng cấp.
- Washington nằm ở phía Tây Bắc Thái Bình Dương vùng sản xuất vang lớn thứ 2 sau California và sở hữu thổ nhưỡng đa dạng. Những khu vực làm vang tập trung ở phía Đông Washington, bao bọc bởi dãy núi Cascade với khí hậu lục địa nóng và khô nhưng ban đêm lạnh. Rượu vang Washington ngày được quốc tế đón nhận với các dòng vang Cabernet, Merlot, Riesling, Chardonnay chất lượng tuyệt hảo.
- Newyork trên bờ biển phía Đông nước Mỹ, đây chính là vùng sản xuất rượu vang chính và là nhà sản xuất lớn thứ 3 ở Mỹ. Mặc dù chỉ bắt đầu sản xuất rượu vào những năm 1960, nhưng nó đã trở thành một trong các vùng rượu vang thú vị, đặc biệt là các dòng rượu vang Riesling thơm ngon chất lượng.
- Virginia, hiện có gần 300 nhà sản xuất rượu vang sản xuất ra các dòng rượu Cabernets và Merlots phong cách Bordeaux và rượu Viogniers thơm nồng chất lượng. Mặc dù khí hậu khá ấm áp và ẩm ướt, sự đa dạng của khí hậu trên khắp khu vực, từ các vườn nho hàng hải gần bờ biển đến những mảnh đất cao ở Dãy núi Allegheny có nhiệt độ vừa phải đã tạo điều kiện thuận lợi cho những giống nho phát triển mạnh.
>>> Xem chi tiết những chai Rượu Vang Mỹ
Lợi Ích của việc khám phá vùng làm rượu vang Mỹ.
Việc khám phá các vùng sản xuất rượu vang ở Mỹ mang lại nhiều lợi ích thú vị cho người yêu thích rượu vang và du khách:
- Trải nghiệm văn hóa địa phương: Mỗi vùng sản xuất rượu vang có bản sắc văn hóa riêng, từ cách trồng nho đến phương pháp sản xuất và phong tục tập quán. Việc khám phá vùng sản xuất rượu vang giúp bạn hiểu rõ hơn về đời sống và truyền thống của cộng đồng địa phương.
- Tìm hiểu về quá trình sản xuất rượu vang: Tham quan các trang trại nho, nhà máy chưng cất và nhà chai rượu sẽ giúp bạn tìm hiểu quá trình sản xuất rượu vang từ đầu đến cuối. Bạn có thể học được về cách trồng nho, thu hoạch, lên men và lưu trữ rượu vang.
- Khám phá cảnh quan đẹp: Các vùng sản xuất rượu vang ở Mỹ thường được bao quanh bởi các cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp như dãy núi, đồng cỏ, hồ nước và vườn nho bát ngát. Việc đi du lịch để thưởng thức rượu vang cũng là cơ hội để bạn khám phá các địa điểm đẹp và tận hưởng không gian yên tĩnh của vùng quê.
- Thưởng thức rượu vang chất lượng cao: Điều tuyệt vời nhất khi khám phá các vùng sản xuất rượu vang là có cơ hội thưởng thức rượu vang chất lượng cao, thường được sản xuất địa phương và có tính đặc trưng riêng. Bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những loại rượu vang độc đáo mà không thể tìm thấy ở nơi khác.
- Giao lưu với các chuyên gia và người đam mê rượu vang: Thông qua các chuyến tham quan và sự kiện về rượu vang, bạn có thể gặp gỡ và giao lưu với các chuyên gia, nhà sản xuất rượu vang và những người đam mê rượu vang khác. Đây là cơ hội để học hỏi và chia sẻ kiến thức về rượu vang.
Các vùng sản xuất rượu vang Mỹ trên là chỉ một phần nhỏ trong danh sách những địa điểm xuất sắc trên khắp nước Mỹ. Mỗi vùng đều có đặc điểm địa lý, khí hậu và đất đai riêng biệt, đóng góp vào sự đa dạng và chất lượng của rượu vang Mỹ. Hãy khám phá thêm về những vùng sản xuất này và tận hưởng những hương vị tuyệt vời của rượu vang Mỹ! Phố Vang Legend SHOP tự hào cung cấp những chai vang chất lượng cao đem đến những trải nghiệm thưởng thức rượu vang độc đáo và thú vị.